Tại Sao Cầu Răng Sứ Bị Hở? Cách Khắc Phục Tình Trạng Bị Hở Cầu Răng Sứ

Sau một thời gian thực hiện các biện pháp can thiệp tại nha khoa, nhiều khách hàng gặp tình trạng cầu răng sứ bị hở và lo lắng không biết khắc phục như thế nào.

Nắm bắt được âu lo đó của khách hàng, Nha khoa Viva sẽ giúp quý khách hàng gở rối tơ lòng trong bài viết ngày hôm nay. Bài viết này sẽ chỉ ra lý do tại sao cầu răng sứ bị hở và cách khắc phục tình trạng này.

Tại Sao Cầu Răng Sứ Bị Hở?

Làm cầu răng sứ là phương pháp nha khoa được đánh giá là có độ an toàn cao, không gây biến chứng sau điều trị. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến kết quả làm răng sứ không như mong muốn, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và trong đó có tình trạng cầu răng sứ bị hở chân răng. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm:

Vệ sinh răng miệng sai cách làm cầu răng sứ bị hở:

Cách vệ sinh răng miệng sau trồng răng sứ là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của răng sứ và tình trạng cầu răng sứ bị hở, bị tụt lợi. Nếu bạn chải răng quá mạnh hay sử dụng bàn chải quá cứng thì theo thời gian răng sứ sẽ dần làm hở nướu.

Tại Sao Cầu Răng Sứ Bị Hở? Cách Khắc Phục Tình Trạng Bị Hở Cầu Răng Sứ
Vệ sinh răng miệng sai cách làm cầu răng sứ bị hở

Cầu răng sứ bị hở do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật:

Trong các phương pháp làm răng sứ thì mài răng là kỹ thuật quan trọng quyết định rất lớn đến sức khỏe của răng sau bọc răng. Mài răng cần đảm bảo thực hiện đúng tỷ lệ để không gây tổn thương lớn cho răng thật.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bác sĩ thiếu kinh nghiệm, tay nghề kém tính toán sai tỷ lệ mài răng hoặc thực hiện mài răng quá mức làm xâm lấn nhiều vào cấu trúc của răng. Lúc này răng thật không còn chắc khỏe mà dần suy yếu, sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng tụt lợi làm cầu răng sứ bị hở.

Tại Sao Cầu Răng Sứ Bị Hở? Cách Khắc Phục Tình Trạng Bị Hở Cầu Răng Sứ
Cầu răng sứ bị hở do tay nghề của bác sĩ

Răng sứ sai kích thước so với trụ răng:

Sau khi mài cùi răng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm để chế tác mão răng sứ. Kỹ thuật này đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối mới có thể tạo ra được cầu răng sứ vừa vặn và sát khít với răng thật. Do đó, nếu việc lấy mẫu hàm được thực hiện bởi chuyên viên tay nghề non kém hay các thiết bị hỗ trợ thô sơ, lạc hậu thì rất có thể dẫn đến những sai lệch về kích thước của răng sứ. Cầu răng sứ này có thể to hơn cùi răng thật khiến cho việc lắp mão răng sứ không ổn định, khó sát khít với nhau.

Xem thêm:

Cách Khắc Phục Tình Trạng Cầu Răng Sứ Bị Hở

Nếu xảy ra tình trạng cầu răng sứ bị hở thì việc đầu tiên bạn cần làm là liên hệ ngay với bác sĩ và nha khoa uy tín để được thăm khám kỹ lưỡng. Khi đó, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân cũng mức độ nặng nhẹ của tình trạng cầu răng sứ bị hở để đưa ra phương án điều trị phù hợp.

  • Điều chỉnh lại cầu răng sứ: Sau khi kiểm tra tình trạng của răng sứ thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo răng sứ cũng để điều chỉnh lại. Nếu cầu răng sứ chưa bị hư hại và vừa vặn với cùi răng thì chỉ cần lắp lại cầu răng sứ với lượng keo dán vừa đủ để cố định răng sứ bền lâu.
  • Làm lại cầu răng sứ mới: Đối với những trường hợp cầu răng sứ bị hở do sai kích thước mão răng, răng sứ kém chất lượng hay răng sứ đã bị hỏng thì buộc phải làm lại cầu răng sứ. Lúc này cần tiến hành lấu mẫu hàm để chế tác cầu răng sứ như làm răng sứ ở lần đầu tiên.
Tại Sao Cầu Răng Sứ Bị Hở? Cách Khắc Phục Tình Trạng Bị Hở Cầu Răng Sứ
Bác sĩ Nha Khoa Viva Clinic thăm khám cho bệnh nhân

Để đảm bảo làm răng sứ lần hai an toàn, cầu răng sứ không bị hở hay gặp vấn đề gì thì bạn cần lưu ý lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín để thực hiện, đảm bảo bác sĩ tay nghề cao, thiết bị hỗ trợ hiện đại và vật liệu răng sứ chính hãng.

Nếu bạn gặp tình trạng cầu răng sứ bị hở nhưng chưa biết nên làm như thế nào thì bạn có thể liên hệ với Nha Khoa Viva Clinic để được bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.