Bắc Cầu Răng Sứ Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm

Cụm từ “Bắc cầu răng sứ” ngày nay đã rất phổ biến trong giới nha khoa, tuy nhiên vẫn còn nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ hình thức can thiệp này. Do đó, Nha khoa Viva sẽ giải thích tường tận từng chút một đến quý khách hàng trong bài này, đừng bỏ lỡ nhé!

Bài viết này sẽ giải thích bắc cầu răng sứ là gì? Sẽ nói rõ hơn về ưu điểm và nhược điểm của hình thức này.

Bắc Cầu Răng Sứ Là Gì?

Bắc cầu răng sứ (trồng răng sứ bắc cầu) là kỹ thuật phục hình răng được cải tiến là bọc răng sứ thẩm mỹ. Phương pháp này có thể phục hồi hình dáng và các chức năng vốn có của răng.

Bắc cầu răng sứ là tên gọi khác của làm cầu răng  và trồng răng bắc cầu. Đây là một trong những phương pháp trồng răng giả được ưa chuộng bên cạnh làm hàm tháo lắp và trồng răng Implant. Bắc cầu răng sứ sử dụng mão sứ để phục hình răng bị mất. Vì không còn chân răng nên khi chế tác, cầu răng sẽ gồm có từ 3 – 4 mão sứ với 2 mão ngoài cùng được gắn ở 2 răng bên để làm trụ.

Bắc Cầu Răng Sứ Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm
Hình thức bắc cầu răng sứ

Hiện nay, bắc cầu răng sứ cũng đã có những cải tiến nhất định với nhiều loại cầu răng và chất liệu đa dạng nhằm đáp ứng được nhu cầu của tất cả khách hàng. Các loại cầu răng được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm cầu răng truyền thống, cầu răng với, cầu răng composite, cầu răng đèo,…

Mặc dù vậy, cầu răng sứ truyền thống vẫn là phương pháp mang lại hiệu quả thẩm mỹ và phục hồi chức năng ăn nhai tốt nhất. Bằng cách dùng 2 răng bên cạnh để làm trụ, mão sứ chính giữa sẽ thay thế cho thân răng đã bị mất. Từ đó có thể hỗ trợ khôi phục chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và hỗ trợ trong việc phát âm.

Ưu Điểm Của Hình Thức Bắc Cầu Răng Sứ

Phương án cải thiện tính thẩm mỹ cho răng này mang đến rất nhiều ưu điểm nổi bật. Không phải tự nhiên ngày càng có nhiều khách hàng tiến hành làm cầu răng đến vậy. Dưới đây là những lý do vì sao phương pháp làm cầu răng lại nhận được đánh giá cao.

Bắc cầu sứ đảm bảo tính thẩm mỹ

Trước hết, phương án này giúp cải thiện tính thẩm mỹ trên răng hiệu quả. Nhịp cầu răng sứ có hình dáng, kích thước và màu sắc rất giống răng thật. Đảm bảo khi tiến hành bắc cầu răng bạn sẽ sở hữu những chiếc răng mới có độ tự nhiên cao nhất. Đối với những dòng răng sứ cao cấp, rất khó để người khác phát hiện ra bạn đang sử dụng răng giả.

Với khôi phục lại tình trạng mất răng giúp bạn có thể tự tin hơi trong các hoạt động thường ngày. Chính điều này sẽ giúp bạn không còn cảm thấy e ngại mỗi khi giao tiếp như trước đây. Bên cạnh đó việc tạo dựng được các mối quan hệ tốt đẹp sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Với màu sắc và độ trong mờ tự nhiên bạn sẽ sở hữu nụ cười hoàn hảo nhất.

Bắc Cầu Răng Sứ Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm
Hình thức bắc cầu răng sứ đảm bảo tính thẩm mỹ

Mang lại chức năng ăn nhai tốt

Tiếp đến, thực hiện làm cầu răng giúp phục hồi lại khả năng ăn nhai. Mất răng sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó khăn khi ăn nhai. Khi phục hình bạn sẽ giải quyết hoàn toàn vấn đề này. Bắc cầu sứ có thể phục hồi lại hoàn toàn chức năng của răng đã mất. Độ chắc chắn của cầu răng sứ vô cùng tốt. Mang lại khả năng tương đương như răng thật.

Đối với phương pháp này, việc cảm biến thức ăn cũng tốt hơn. So với phương pháp phục hình răng tháo lắp, bắc cầu răng mang lại chức năng ăn nhai tốt hơn. Việc ăn uống sẽ được tiến hành thuận lợi nhất. Khách hàng không còn cảm thấy trở ngại mỗi khi sử dụng những thực phẩm cần nhiều lực nhai như trước đây.

Thời gian thực hiện nhanh chóng

Hơn hết, thời gian phục hình cầu răng nhanh chóng. Thông thường khách hàng chỉ mất khoảng 2 lần đến phòng khám. Trong đó, mỗi lần cách nhau 2 – 3 ngày là có thể hoàn tất quá trình làm cầu răng sứ. Đảm bảo mang đến răng mới hoàn chỉnh nhất dành cho bạn.

Nếu so sánh với cấy ghép Implant giải pháp này rút ngắn được thời gian điều trị. Chính ưu điểm này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Đối với những khách hàng mong muốn khắc phục răng mất hiệu quả nhanh chóng, bắc cầu răng là lựa chọn hoàn hảo nhất với bạn.

Chi phí hợp lý

Chi phí là điều bất kỳ ai cũng dành rất nhiều sự quan tâm. Bạn chắc hẳn cũng mong muốn có thể khắc phục khuyết điểm mất răng hiệu quả với giá tốt có đúng không? Nếu vậy, lựa chọn bắc cầu răng sứ chính là phương án phù hợp nhất dành cho bạn. Hiện nay, kỹ thuật nha khoa này có chi phí phải chăng phù hợp với những ưu điểm phương pháp này mang lại.

So sánh một cách cụ thể, bắc cầu răng có giá thấp hơn rất nhiều so với trồng răng Implant. Tùy vào số lượng răng cần làm nhiều hay ít giá thành sẽ có sự thay đổi nhất định. Nhìn chúng đây chính là phương án phục hình tình trạng mất răng giúp bạn tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Nhược Điểm Của Hình Thức Bắc Cầu Răng Sứ

Bắc cầu răng sứ mức độ xâm lấn nhiều

Một trong những nhược điểm lớn nhất của bắc cầu răng sứ chính là mức độ xâm lấn rất cao. Việc phục hình một răng sẽ phải tác động đến cả 2 răng bên cạnh. Với kỹ thuật này, ban đầu bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng bên cạnh vị trí răng mất tạo thành trụ. Sau đó mới tiến hành phục hình nhịp cầu sứ bên trong.

Vậy nên đây không phải là phương án phục hình răng mất có khả năng bảo tồn răng thật. Hiện nay, phương pháp này được biết đến “làm 1 mất tiền 3”. Vậy nên rất nhiều khách hàng cảm thấy e ngại khi thực hiện bắc cầu răng sứ. Nếu muốn bảo tồn răng thật tốt nhất bạn nên lựa chọn cấy ghép Implant.

Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho bắc cầu răng sứ rất kén khách hàng. Muốn bắc cầu răng khách hàng cần đảm bảo được độ chắc khỏe của 2 răng bên cạnh khoảng trống trên cung hàm.

Bắc cầu sứ không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương

Việc mất răng lâu ngày chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm. Nếu không được khắc phục kịp thời gương mặt của bạn sẽ nhanh chóng bị lão hóa. Không một khách hàng nào mong muốn gặp phải tình trạng này nên đều tiến hành phục hình răng mất. Tuy nhiên khi tiến hành bắc cầu răng sứ bạn sẽ không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương.

Cầu răng không có cấu tạo giống với một chiếc răng hoàn chỉnh. Vì không có chân răng nên không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương. Vậy nên khách hàng cần phải cân nhắc khi thực hiện phương án này. Tại thời điểm này, kỹ thuật bắc cầu răng sứ có thể giúp bạn ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả nhất chính là cấy ghép Implant.

Thời gian sử dụng không cao

Ngoài ra, tuổi thọ của bắc cầu răng sứ không cao. Thông thường khách hàng có thể sử dụng cầu răng sứ từ 5 – 10 năm. Vấn đề này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tùy vào cách chăm sóc răng miệng cũng như chất lượng răng sứ bạn lựa chọn có tốt hay không thời gian sử dụng sẽ dài hay ngắn.

Bắc Cầu Răng Sứ Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm
Nhược điểm bắc cầu răng sứ

Đương nhiên răng giả dù có tốt như thế nào đi chăng nữa cũng sẽ không bằng răng thật. Nếu muốn sử dụng lâu dài khách hàng cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề. Đặc biệt là vấn đề vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống mỗi ngày. Nên phòng tránh những hoạt động xấu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Xem thêm: Tại Sao Cầu Răng Sứ Bị Hở? Cách Khắc Phục Tình Trạng Bị Hở Cầu Răng Sứ

Lời kết

Tại thời điểm này đây chính là phương án phục hình răng mất rất được yêu thích. Tiến hành bắc cầu răng sứ càng sớm càng tốt để không dẫn đến những biến chứng nào xấu về sau. Những vấn đề khách hàng cần phải lưu ý đến chính là:

  • Nên bắc cầu răng sứ tại những trung tâm có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp.
  • Lựa chọn loại cầu răng có chất lượng đảm bảo. Tránh sử dụng vật liệu sứ không rõ nguồn gốc xuất xứ.
  • Sau khi phục hình bắc cầu răng sứ nên vệ sinh răng miệng kỹ càng. Đánh răng đều đặn và thường xuyên sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám.
  • Hơn nữa, khi bắc cầu răng sứ nên sử dụng những loại thực phẩm mềm, dễ sử dụng. Tránh cắn nhai những thực phẩm quá cứng hoặc quá dai.
  • Nếu tình trạng đau nhức kéo dài khách hàng nên đến nha khoa thăm khám và điều chỉnh.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về những ưu điểm và nhược điểm của bắc cầu răng sứ. Để không phát sinh bất kỳ vấn đề nào xấu bạn nên liên hệ đến những nha khoa uy tín. Hiện tại, Nha Khoa Viva Clinic tự tin là địa chỉ uy tín đáng tin cậy để phục vụ quý khách hàng hài lòng nhất.