Những điều bạn cần biết về CẦU RĂNG SỨ

Cầu răng sứ là phương pháp mài hai răng thật ở hai đầu răng đã mất làm trụ để đặt dãy mão sứ gồm 3 răng giả tương ứng lên trên. Cầu răng sứ có thể áp dụng cho hầu hết vị trí mất răng, bao gồm cả răng hàm, miễn răng ở hai bên khoảng trống mất răng vẫn còn khỏe mạnh.

Khi nào tôi cần phải làm một cầu răng?

Khoảng mất răng có thể ảnh hưởng đến khớp cắn, ngoại hình và lời nói của bạn.Các răng còn lại có thể thay đổi, nghiêng ngả, đau và gia tăng nguy cơ bệnh nướu răng. Một cầu răng lắp vô vùng mất răng có thể giải quyết những vấn đề này .

cau rang su 1

Ưu – Nhược của phương pháp phục hình với răng sứ

Cùng với cấy ghép Implant, cầu răng sứ là phương pháp trồng lại răng mất cố định phổ biến hiện nay. Kỹ thuật làm cầu răng sẽ dựa trên cơ chế sử dụng hai chiếc răng bên cạnh răng đã mất để làm điểm tựa và chụp cầu sứ lên trên.

Bác sĩ sẽ phải mài nhỏ 2 răng cạnh răng mất để làm trụ cầu, giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai như răng thật. Phương án này có những ưu, nhược điểm như sau:

1.1 Ưu điểm

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, giúp phục hình răng chỉ trong vòng 2-3 ngày.
 • Phục hồi độ cứng, chắc, khả năng ăn nhai khá tốt so với răng thật.
 • Mang lại độ thẩm mỹ cao, răng trắng sáng, tệp màu với các răng thật trong hàm.
 • Chi phí thấp hơn so với phương pháp trồng răng Implant
 • Thời gian sử dụng của cầu răng sứ cũng khá lâu, từ 7-10 năm nếu có chế độ chăm sóc răng sứ tốt.

1.2 Nhược điểm

 • Đối với phương pháp làm cầu răng sứ, do phải mài nhỏ 2 răng thật kế cạnh răng mất làm trụ nên qua một thời gian, các răng này sẽ bị yếu đi.
 • Nếu chăm sóc không tốt răng có thể bị hỏng, lúc đó phải nhổ bỏ cả răng thật lẫn răng giả và làm cầu răng sứ lại từ đầu.
 • Làm cầu răng sứ chỉ thay thế được phần răng ở trên chứ không thay thế được chân răng. Vì vậy, phương pháp này hoàn toàn không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm xảy ra. Nếu xương hàm bị tiêu quá nhiều sẽ làm cho 2 bên má bị hóp lại, da nhăn nheo, chảy xệ và lão hóa.

Quy trình trồng cầu răng sứ tại Viva Clinic

1/ Thăm khám và tư vấn

Trước khi thực hiện làm cầu răng sứ hay bất kỳ quy trình trồng răng sứ nào, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng hiện tại của khách hàng. Nếu răng thật không đủ chắc khỏe thì không thể sử dụng phương pháp cầu răng sứ được. Vì thế, sau khi răng đạt đủ các tiêu chuẩn thì bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn cho khách hàng các loại răng sứ để làm mão răng giả.

2/ Mài răng và lấy dấu răng

Quy trình trồng cầu răng sứ tại Viva Clinic

Sau khi đã kiểm tra răng xong, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng để đảm bảo an toàn, không gây ra các tình trạng như nhiễm trùng trong quá trình thực hiện. Dựa vào số răng bị mất thì sẽ mài số lượng răng thật tương ứng làm trụ. Tiếp theo sẽ lấy dấu răng và chế tác răng sứ, sao cho đảm bảo độ khớp với trụ, không gây chênh lệch khớp cắn.

3/ Gắn răng sứ

Răng sứ sau khi chế tác xong sẽ được gắn vào trụ đã mài. Cần đảm bảo phần mão răng phải khớp với trụ răng, không chênh, phô, lệch khớp cắn để đảm bảo ăn nhai một cách tốt nhất.

Răng sứ này sẽ có màu giống với răng thật nhất để đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa, giúp khách hàng không chỉ thuận lợi trong ăn nhai hằng ngày mà còn tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Nên chọn cầu răng cố định hay tháo lắp ?

 • Cầu răng cố định bền chắc và cảm giác như răng thiệt của bạn, ăn nhai dễ dàng. Cần có răng ở 2 đầu vùng mất răng, răng này là trụ cầu. Răng làm trụ cầu được mài tương tự như mão răng và nhịp cầu kết nối 2 trụ cầu là những răng thay thế răng đã mất.
 • Cầu răng tháo lắp bao gồm những răng nhựa thay thế răng vùng mất răng và nền nhựa lưu giữ có 2 móc, móc vô răng ở 2 đầu vùng mất răng. Khó ăn nhai.Chi phí thấp hơn cầu răng cố định

Sự khác biệt của Nha khoa Viva

 • Như mọi thủ thuật điều trị khác, chúng tôi giữ bất kỳ sự khó chịu nào đến mức tối thiểu. Làm một mão răng hay cầu răng thường không đau đớn, mặc dù bạn có thể có một số sự nhạy cảm trong khi làm . Chúng tôi sử dụng epinephrine lidocain để gây tê răng của bạn trong suốt quá trình làm, vì nó cho hiệu ứng giảm đau tốt. Bạn thoải mái và không đau đớn trong suốt quá trình điều trị
 • Chúng tôi luôn giải thích cặn kẽ từng trường hợp để bạn hiểu rõ.
 • Chúng tôi luôn chỉ định đúng và phù hợp từng trường hợp. Hãy nhớ không phải cứ đắt tiền là tốt, đúng chỉ định mới tốt.

Phòng khám Viva