Phân biệt răng sứ bắc cầu và Implant

Một nụ cười rạng rỡ sẽ chiếm được cảm tình từ người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nụ cười đẹp tự nhiên. Người ta ước tính có đến 69% người lớn từ 35 đến 44 tuổi mất ít nhất một chiếc răng trưởng thành, vậy nên sử dụng răng sứ bắc cầu hay Implant. Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau và phân biệt so sánh giữa 2 phương pháp cùng Nha khoa Viva. 

Răng sứ bắc cầu là phương pháp phục hình răng đã mất bằng cách tạo một cầu răng gồm một hay nhiều răng giả ở giữa và hai mão răng ở hai đầu. Hai răng bên cạnh khoảng trống mất răng sẽ được mài đi để tạo điều kiện bọc hai mão răng sứ vào.

Trồng răng Implant là một kỹ thuật phục hình nha khoa sử dụng công nghệ cấy ghép chân răng nhân tạo. Một chiếc răng giả sẽ được gắn vào trụ titan – phương tiện cấy ghép mà bác sĩ chuyên khoa nha khoa cấy vào xương hàm.

1. Implant có đáng sợ không?

Thông thường, khi nghe đến phương pháp Implant, đa số mọi người đều rất sợ vì nỗi đau. Tuy nhiên, mức độ đau nhiều hoặc đau nhẹ tùy thuộc vào cơ địa và quy trình thực hiện của bác sĩ. Tình trạng đau nhức, khó chịu này có thể diễn ra trong khoảng 1 tuần sau khi trồng răng. Và tùy vào vị trí cấy răng mà cơn đau này có thể kéo dài đến hai má, cằm hoặc bên dưới mắt.

răng sứ bắc cầu

Tuy nhiên, khi cấy ghép răng bệnh nhân đã được gây tê cục bộ, đôi khi là gây tê toàn bộ. Nếu bệnh nhân cảm thấy khó chịu hoặc quá sợ hãi thì bác sĩ sẽ kê thêm thuốc an thần nhẹ để giảm cảm giác khó chịu. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, cảm giác khó chịu xuất hiện bác sĩ sẽ kê một vài loại thuốc giảm đau cho bệnh nhân. Chính vì vậy, nếu thực hiện đúng quy trình cấy ghép răng thì bệnh nhân không phải chịu quá nhiều đau đớn.

2. Cầu răng sứ là như thế nào?

Cầu răng sứ là phương pháp mài đi những chiếc răng thật còn khỏe mạnh ở xung quanh chiếc răng đã mất để tạo thành những trụ nhỏ với chức năng nâng đỡ mão răng bên trên.

răng sứ bắc cầu

Mão răng này được chế tác thành một dãy những chiếc răng dính liền vào nhau, có hình như một chiếc cầu để che lắp đi khoảng trống nơi răng mất nhằm phục hồi lại tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cho cả hàm răng.

Phương pháp này có thể nhanh chóng thay thế cho răng thiếu hụt chỉ từ 2-3 ngày và được áp dụng cho các trường hợp thiếu hụt 1 răng, nhiều răng liền kề hoặc xen kẽ.

>> Xem thêm: Quy trình trồng răng Implant đạt chuẩn Y Khoa Quốc Tế

3. Sự khác biệt giữa Implant và răng sứ bắc cầu

Để nhận biết được sự khác nhau giữa trồng răng Implant và trồng răng sứ, chúng ta hãy phân tích những yếu tố sau:

– Kỹ thuật thực hiện:

Để thực hiện trồng răng Implant, bác sĩ sẽ dùng những trụ Implant để đặt vào bên trong xương hàm thay thế cho phần chân răng đã mất, 1 trụ Implant sẽ tương đương với 1 chân răng. Khi những trụ Implant này cũng xương hàm đã tích hợp chặt chẽ vào nhau thành một thể thống nhất thì mão răng sứ sẽ được phục hình lên trên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment, tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh với đầy đủ chân răng và thân răng giống hệt với cấu tạo của răng thật.

Còn đối với phương pháp trồng răng sứ, kỹ thuật thực hiện tương đối đơn giản hơn nhiều, bác sĩ chỉ cần mài đi những chiếc răng xung quanh vùng răng mất tạo thành trụ nhỏ, sau đó một dãy cầu gồm ít nhất 3 chiếc răng sứ được lắp cố định vào trụ răng và che lắp hết khoảng trống bị mất răng.

răng sứ bắc cầu

– Mức độ giới hạn điều trị:

Phương pháp trồng răng Implant là cách trồng răng toàn diện và tối ưu nhất hiện nay, không chỉ giúp khôi phục thân răng và cả chân răng cũng được tái tạo lại bên trong xương hàm do trụ implant được cấy trực tiếp vào trong xương hàm và có lắp mão sứ lên trên.

Với trồng răng sứ thì mức độ phục hình điều trị chỉ giúp khôi phục lại thân răng trên nướu vừa khít với khoảng trống mà thân răng thật để lại. Phần xương ổ răng bên dưới vẫn bị trống do chân răng thật đã mất mà không được bù đắp lại.

– Trường hợp cần điều trị:

Trồng răng Implant hoàn toàn có thể áp dụng cho tất cả những trường hợp mất răng khác nhau, từ mất 1 răng cho đến nhiều răng hay toàn hàm, mất vị trí răng hàm hay răng cửa thì trồng răng Implant đều có thể dễ dàng phục hồi được.

Đối với phương pháp trồng răng sứ thì có giới hạn nhất định, nó chỉ có thể phục hồi lại 1 hoặc 1 vài răng bị mất liên tiếp nhau chứ không thể áp dụng đối với những trường hợp mất quá nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm.

4. Độ bền của Implant và Sứ Bắc Cầu

Trồng răng Implant được bao lâu cũng là một trong những vấn đề được khá nhiều người quan tâm bởi chi phí thực hiện ghép răng implant là khá cao. Về độ bền của răng implant, theo những nghiên cứu của các chuyên gia thì trụ răng implant có thể đảm bảo việc ăn nhai với cường độ lớn trong thời gian rất dài, ít nhất là 20 năm hoặc có thể là vĩnh viễn nếu có những chế độ chăm sóc răng hợp lý.

răng sứ bắc cầu

Răng sứ sử dụng được trong bao lâu sẽ do các yếu tố sau quyết định: Bạn chọn trồng răng sứ ở đâu, chọn chất liệu sứ như thế nào và tình trạng răng sẵn có của bạn có đủ tiêu chuẩn để bọc sứ hay không? Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp bọc răng sứ có thể sử dụng lên đến 20 năm. Cũng có những trường hợp gặp những biến chứng xấu ngay sau khi bọc sứ. Nguyên nhân có thể do bọc sứ kém chất lượng, tay nghề Bác sĩ kém, cách vệ sinh răng miệng chưa đúng…

Chính vì thế, thời gian sử dụng răng sứ sẽ không có con số cụ thể. Trong trường hợp răng sứ bị hư hỏng bạn cần phải đến nha khoa để các bác sĩ kiểm tra và thay mới nếu có thể.

5. Tóm lại

Răng sứ bắc cầu Trồng răng Implant
Chỉ định trường hợp Mất một răng hoặc nhiều răng liền kề Mất một răng, nhiều răng, thậm chí cả hàm
Yêu cầu Hai răng bên cạnh phải khỏe mạnh để làm trụ răng sứ Xương hàm phải ổn định, trong trường hợp xương đã bị tiêu biến thì cần tiến hành ghép xương răng.
Thực hiện Mài cùi 2 răng bên cạnh, xâm lấn men răng. Độc lập với các răng bên cạnh, không tác động đến men răng
Khả năng phục hình Tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên khả năng ăn nhai bị hạn chế. Răng sứ có tính thẩm mỹ cao, khả năng ăn nhai được đảm bảo
Tuổi thọ Giao động từ 10 – 15 năm Tuổi thọ của Implant có thể hơn 25 năm, có trường hợp sử dụng cả đời.
Bảo tồn xương hàm Sử dụng cầu răng sứ trong thời gian dài không tránh được hiện tượng tiêu xương hàm, làm tụt nướu, biến dạng khuôn mặt. Implant cấy trực tiếp vào xương hàm nên kích thích xương không bị tiêu biến, không làm thay đổi cấu trúc xương hàm.
Chi phí Chi phí thấp hơn Implant Chi phí cao

Bài viết này cụ thể đã phân biệt cụ thể phương pháp răng sứ bắc cầu và Implant. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích, để được tư vấn rõ ràng chi tiết hơn hãy gọi vào số hotline 0909 737 459 ngay nhé!

48