Cầu Răng Sứ Là Gì? Giải Đáp Thắc Mắc Xung Quanh Vấn Đề Cầu Răng Sứ

Nhiều quý khách hàng vẫn còn mơ hồ chưa nắm bắt rõ các kiến thức về cầu răng sứ trong việc cải thiện răng miệng. Chẳng hạn như cầu răng sứ là gì? Cầu răng sứ có bao nhiêu loại? Và nhiều thắc mắc xung quanh chủ đề này.

Hiểu được cốt lõi vấn đề, bài viết này Nha khoa Viva sẽ giúp quý khách hàng củng cố thêm kiến thức để có thể mạnh dạn áp dụng phương pháp cầu răng sứ trong tương lai nhé!

Cầu Răng Sứ Là Gì?

Cầu răng sứ là gì? Cầu răng sứ là phương pháp phục hồi răng mất được nhiều khách hàng lựa chọn do có những ưu điểm như: chi phí vừa phải, thời gian hoàn thiện nhanh và có tuổi thọ  từ 10 đến 15 năm. Thử tưởng tượng, chỉ sau 3 ngày bạn đã có 1 chiếc răng mới, bạn ăn ngon miệng hơn, các răng xung quanh và răng phía đối diện không bị đổ gây rối loạn khớp cắn và khó chịu.

Cầu răng sứ là một phương pháp phục hồi răng giả cố định, trong đó cầu răng được gắn cố định lên 2 hay nhiều trụ cầu có thể là răng thật hay implant. Thành phần của cầu răng vắt qua vị trí mất răng được gọi là nhịp cầu.

Giả sử bạn bị mất 1 chiếc răng, bác sĩ sẽ mài tạo hình 2 chiếc răng bên cạnh để làm trụ và chế tác một cầu răng gồm 3 đơn vị răng sứ và gắn cố định vào 2 răng này.

Cầu Răng Sứ Là Gì? Giải Đáp Thắc Mắc Xung Quanh Vấn Đề Cầu Răng Sứ
Cầu răng sứ là gì?

Theo các nhà khảo cổ, kỹ thuật bắc cầu răng đã xuất hiện từ trước Công Nguyên. Người Ai Cập đã dùng những vật liệu thô sơ, chế tạo ra răng giả và sau đó dùng dây vàng hoặc bạc để xâu lại với nhau.

Cho tới ngày nay, làm cầu răng sứ vẫn là giải pháp phục hồi răng mất hiệu quả và được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Có Bao Nhiêu Loại Cầu Răng Sứ?

  • Cầu Răng Sứ Truyền Thống

Bắc cầu răng sứ truyền thống là phương pháp sử dụng cả hai răng thật ở 2 bên khu vực răng mất làm trụ đỡ. Do vậy ưu điểm của kỹ thuật này là gia cường được độ bền, sức chịu tải của nhịp cầu răng.

Cầu Răng Sứ Là Gì? Giải Đáp Thắc Mắc Xung Quanh Vấn Đề Cầu Răng Sứ
Cầu răng sứ truyền thống

Kết hợp với các loại mão giả cao cấp, chất lượng tốt thì khách hàng sẽ sở hữu được hàm răng giả mới cực kỳ hoàn hảo.

Tuy nhiên nhược điểm của làm cầu răng truyền thống là phải mài men răng ở nhiều răng thật. Một khi men răng đã bị mài thì không thể phục hồi lại, khách hàng sẽ phải chụp mão răng giả cả đời.

  • Cầu Răng Sứ Cánh Dán (Maryland Bridges)

Cầu răng sứ cánh dán có đặc điểm nổi bật là không yêu cầu mài men răng thật, do vậy khách hàng bảo tồn được 100% răng tự nhiên.

Cầu Răng Sứ Là Gì? Giải Đáp Thắc Mắc Xung Quanh Vấn Đề Cầu Răng Sứ
Cầu răng sứ Maryland Bridges

Phương pháp bắc cầu răng sứ Maryland sẽ đính răng giả trên một dải băng làm bằng kim loại hoặc sứ. Dải băng này sẽ được gắn vào mặt sau của 2 răng tự nhiên được xác định dùng làm trụ đỡ.

Nhược điểm của kỹ thuật này là độ bền không cao, do vậy chỉ thích hợp phục hình cho vị trí răng cửa, không thích hợp tại các vị trí chịu lực cắn như răng hàm.

  • Cầu Răng Sứ Với/Đèo (Cantilever bridge)

Là phương pháp chỉ sử dụng 1 chiếc răng thật để làm trụ đỡ cho cầu răng. Do vậy bác sĩ cần tính toán cẩn thận để phân bổ đều lực lên cầu răng, tránh bị dồn lực vào răng giả gây nguy hiểm.

Cầu Răng Sứ Là Gì? Giải Đáp Thắc Mắc Xung Quanh Vấn Đề Cầu Răng Sứ
Cầu răng sứ Cantilever bridge

Kỹ thuật này thường sử dụng trong một số trường hợp sau:

+ Khách hàng không muốn mài quá nhiều răng thật

+ Khách hàng mất 1 răng và không muốn sử dụng kỹ thuật ghép Implant

+ Khi bắc cầu răng số 7 (răng số 8 không thể dùng làm trụ đỡ)

+ Khi răng dự tính làm trụ đỡ đã được thay thế bằng Implant hoặc phục hình khác.

  • Cầu răng sứ Composite gia cường cốt sợi

Làm cầu răng với Composite sử dụng kỹ thuật gia cường cốt sợi (Fibre-reinforced composite – FRC) là kỹ thuật mới được phát triển trong thời gian gần đây.

Phương pháp bắc cầu răng này hạn chế tối thiểu sự xâm lấn, bào mòn men răng trụ. Với cốt sợi được làm từ composite nha khoa và sợi thủy tinh gia cường nên sẽ giúp củng cố độ bền của cầu răng lên mức tối đa.

Kỹ thuật này được thực hiện như sau:

+ Bước 1: Bác sĩ xem xét và tạo hình khoảng trống trên 2 răng trụ để chuẩn bị bắc cầu răng. Tỷ lệ thân răng cần bào mòn sẽ được tính toán cẩn thận

+ Bước 2: Bác sĩ sửa soạn và bôi một số chất cần thiết vào khoang trống ở 2 răng trụ.

+ Bước 3: Đặt các sợi Firbre bắc ngang qua 2 răng trụ. Độ uốn của sợi sẽ được tính toán cẩn thận sao cho chịu lực tốt nhất.

+ Bước 4: Bác sĩ đặt thêm 1 cục firbre vào chính giữa sợi gia cường. Khoảng cách và tỷ lệ sẽ được căn chỉnh một cách chính xác.

+ Bước 5: Phủ composite lên răng trụ và tạo hình răng giả trên sợi gia cường.

  • Cầu răng sứ có Implant hỗ trợ (Implant-Supported Bridges)

Làm cầu răng sứ với Implant hỗ trợ là kỹ thuật phục hình đã và đang là xu hướng cho tương lai. Phương pháp sẽ sử dụng trụ Titanium cắm vào xương hàm để làm trụ đỡ cho cầu răng.

Cầu Răng Sứ Là Gì? Giải Đáp Thắc Mắc Xung Quanh Vấn Đề Cầu Răng Sứ
Cầu răng sứ Implant-Supported Bridges

Do vậy răng thật sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng và khách hàng bảo tồn được 100% răng tự nhiên.

Tuy nhiên nhược điểm của kỹ thuật này là chi phí tương đối cao. Khách hàng cần trải qua cuộc tiểu phẫu nhỏ để đưa trụ Implant vào xương hàm.

NHA KHOA QUỐC TẾ VIVA CLINIC | LUÔN CAM KẾT ĐÚNG – ĐẸP – TẬN TÂM

Sau khi giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng về cầu răng sứ là gì? Các loại cầu răng sứ thì giờ đây quý khách hàng có thể an tâm áp dụng biện pháp này cho răng miệng. Nha Khoa Viva Clinic chúng tôi tự hào là địa chỉ uy tín đáng tin cậy cho khách hàng đặt trọn niềm tin và sẽ nhận lại được sự hài lòng tuyệt đối.

Đến Viva Clinic, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mọi dịch vụ đều được tư vấn ĐÚNG – ĐỦ – PHÙ HỢP với mọi khách hàng, hoàn toàn không lo những chi phí phát sinh không đúng với nhu cầu.

Là nha khoa uy tín, tận tâm và chuyên nghiệp, Viva Clinic luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về răng miệng, các dịch vụ và tư vấn phương pháp tối ưu nhất, tiết kiệm nhất.