Kiến Thức Về Điều Trị Tủy Răng Sữa Cho Trẻ

Các cha mẹ thường khá chủ quan khi trẻ gặp các bệnh lý về tủy răng sữa do không có nhiều kiến thức về điều trị tủy răng sữa cho trẻ và cho rằng sau một thời gian trẻ thay răng bệnh sẽ tự khỏi nên gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho răng miệng của trẻ.

Tình trạng sâu răng nghiêm trọng sẽ ăn mòn vào tủy răng gây ra viêm tủy, làm bé đau đớn và ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và phát âm. Khi đó, việc điều trị tủy răng cho trẻ là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng và toàn thân. Bài viết này Nha khoa Viva sẽ giải đáp rõ hơn cho các cha mẹ.

Một Số Kiến Thức Về Điều Trị Tủy Răng Sữa Cho Trẻ

 Viêm tủy răng sữa ảnh hưởng như nào đến trẻ?

Răng sữa ở trẻ có nhiều chức năng quan trọng như các răng răng trưởng thành, hơn nữa nó còn là cơ sở phát triển xương hàm, định hướng cho các răng vĩnh viễn mọc sau này. Vì vậy, khi răng sữa bị viêm tủy răng, ăn mòn chân răng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và cả cơ thể của trẻ:

Giảm chức năng ăn nhai: Khi trẻ bị đau nhức răng thì việc chán ăn là không thể tránh khỏi, đặc biệt là hiện tượng viêm tủy ở các vị trí ăn nhai như răng hàm sữa. Hơn nữa, khi đó răng sữa đã bị ăn mòn khá nhiều không còn khả năng nghiền nát thức ăn khiến cho hệ tiêu hóa gặp rắc rối và làm trẻ chán ăn hơn.

Đau nhức: Viêm tủy răng sữa sẽ xảy ra khi có phản ứng của mô tủy răng sữa, làm tăng tưới máu dẫn đến tăng áp lực nội tủy chèn ép thần kinh và gây đau cho trẻ.

Phát âm sai, ngọng nghịu: Lúc này trẻ đang trong thời kỳ phát triển ngôn ngữ và giọng nói nên việc bị viêm tủy răng sữa hay mất răng sữa cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phát âm của trẻ.

Sai lệch cung răng và hàm: Trong trường hợp viêm tủy răng sữa nghiêm trọng, không thể bảo tồn răng sữa buộc bác sĩ phải tiến hành nhổ răng cho trẻ. Lúc này, răng sữa chưa đến thời điểm thay răng nhưng bị nhổ sớm có thể làm cung hàm bị hẹp lại, các răng vĩnh viễn mọc chậm và chen chúc trên cung hàm.

Như vậy, việc điều trị tủy răng rất quan trọng, cần thực hiện sớm để khôi phục chức năng ăn nhai cho trẻ, khắc phục tình trạng ngọng nghịu và giúp xương hàm và nướu phát triển khỏe mạnh.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây ra viêm tủy răng sữa cho trẻ em là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tủy răng ở trẻ thông thường là do sâu răng gây ra, không được điều trị sớm, tình trạng sâu răng trầm trọng hơn. Lúc đó sẽ biến chứng sang viêm tủy răng, vi khuẩn sâu răng sẽ tấn công vào tủy đi qua ống ngà được gọi là sâu ngà hoặc đi qua lỗ chân răng được gọi là bệnh nha chu.
Kiến Thức Về Điều Trị Tủy Răng Sữa Cho Trẻ
Nguyên nhân gây viêm tủy răng sữa
Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến bệnh viêm tủy răng ở trẻ em là do chấn thương. Nghĩa là trẻ bị thương gây tổn hại đến răng như gãy răng, vỡ răng hoặc chảy máu chân răng.

Phòng ngừa viêm tủy răng sữa cho trẻ

Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn có nhiều đường như: bánh kẹo, nước ngọt và tránh xa các loại thức ăn mềm dễ dính răng như: kẹo dẻo, nho khô, trái cây sấy,… Những loại thức ăn này làm cho vi khuẩn hoạt động mạnh tiết ra nhiều acid có hại cho răng.
Kiến Thức Về Điều Trị Tủy Răng Sữa Cho Trẻ
Vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên
Tạo cho trẻ thói quen dùng chỉ tơ nha khoa. Dùng chỉ nha khoa giúp bạn loại bỏ các vi khuẩn phát triển giữa các răng. Đánh răng không chưa đủ hiệu quả, nên dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày.
Phải giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt sau các bữa ăn và chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách.

Điều Trị Tủy Răng Sữa Cho Trẻ

Các phương pháp điều trị tủy răng sữa cho trẻ được phân chia theo từng cấp độ, bao gồm:

Che tủy gián tiếp và trám răng: Đây là trường hợp viêm tủy nhẹ, lỗ sâu chưa ăn mòn vào trong tủy răng. Bác sĩ sẽ thực hiện đặt Calcium Hydroxie lên phần ngà mềm, sau đó đặt Eugenate khoảng 6 tuần. Cuối cùng bác sĩ sẽ thực hiện trám bít lỗ sâu trên răng sữa bằng GIC.

Lấy tủy buồng và trám răng: Thực hiện khi lỗ sâu đã làm tổn thương đến buồng tủy nhưng phần tủy ở chân răng vẫn còn khỏe mạnh. Bác sĩ cần thực hiện lấy phần tủy bị viêm để tránh lan rộng sang phần tủy chưa bị viêm. Tiếp đến, bác sĩ sẽ đặt vật liệu Formocresol ở đầu ống tủy rồi trám lại bằng Eugenate và GIC.

Lấy tủy toàn phần: Được thực hiện khi có triệu chứng viêm tủy mãn tính hoặc tủy răng hoại tử. Khi đó, toàn bộ phần tủy đã bị viêm và cần được loại bỏ, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch tủy hư sau đó tạo hình buồng tủy bằng vật liệu Reinforced zinc oxide và eugenol và cuối cùng là trám bít bằng GIC.

Kiến Thức Về Điều Trị Tủy Răng Sữa Cho Trẻ
Điều trị tủy răng sữa cho trẻ

Điều trị tủy răng sữa cho trẻ sẽ được thực hiện một cách nhẹ nhàng, không đau đớn tại Nha khoa Viva. Bởi ở đây có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, luôn hiểu tâm lý của trẻ, với cách riêng của mình các bác sĩ đã nhận được sự tin tưởng của rất nhiều ba mẹ và đặc biệt là các bạn nhỏ khi đến với nha khoa.

Còn gì thắc mắc, quý cha mẹ đừng ngần ngại mà hãy gọi đến Viva Clinic để được tư vấn ngay nhé!