Hàm duy trì có bao nhiêu loại và phải đeo trong bao lâu?

Hàm duy trì rất quan trọng đối với đồng niềng, nó dùng để cố định vị trí răng sau khi niềng răng.  Vậy hàm duy trì là gì? Có bao nhiêu loại? Thời gian phải đeo trong bao lâu? Cùng nha khoa Viva Clinic tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây nhé!

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là một khí cụ không thể thiếu sau quá trình niềng răng của đồng niềng. Nó được các bác sĩ cho bạn sử dụng sau khi quá trình niềng răng đã hoàn thành (đã tháo niềng răng). 

Với chức năng giúp cho răng được ổn định, đảm bảo kết quả niềng răng nên hàm duy trì được các bác sĩ khuyên dùng ít nhất 12 tiếng/ngày để khách hàng nhận được hiệu quả cáo nhất sau khi niềng răng.

anh dai dien 3

Có rất nhiều khách hàng thường có suy nghĩ chủ quan tháo niềng xong không cần đeo hàm duy trì như bác sĩ đã quy định nên dẫn đến tình trạng răng mau chóng bị xô lệch, thiếu ổn định và quay lại vị trí cũ, thật chí tình trạng còn tệ hơn ban đầu. Có thể nói cụm từ “hàm duy trì” khiến cho nhiều khách hàng niềng răng cảm thấy thất vọng sau khi tháo niềng, đây là thử thách cuối cùng để các bạn có thể chinh phục nụ cười hoàn hảo của mình.

Phân loại các loại hàm duy trì hiện nay

Có 2 loại phổ biến nhất hiện này đó là hàm duy trì tháo lắp và cố định:

Hàm duy trì tháo lắp khay trong suốt

Loại hàm này cũng được biết đến với tên gọi hàm duy trì trong suốt, đây là loại hàm được thiết kế bằng khay trong suốt với vật liệu nhựa composite và sản xuất riêng biệt cho từng người. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng loại trong suốt này. Loại này muốn sử dụng thì còn phải phụ thuộc vào các khớp cắn của người đeo niềng.

Đối với những người từng sử dụng phương pháp niềng răng trong suốt ắt hẳn không xa lạ gì với việc đeo khay trong suốt trong suốt quãng thời gian niềng răng.Vậy nên phương pháp này có thể phù hợp với những người đã từng đeo khay nhựa trong suốt.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về loại hàm này hay giá hàm duy trì trong suốt thì có thể liên hệ Viva Clinic để nhận được tư vấn ngay nhé. 

Hàm duy trì tháo lắp khay trong suốt:

Hàm duy trì tháo lắp được yêu thích bởi những ưu điểm như:

 • Được thiết kế vừa vặn, ôm sát vào răng tạo cảm giác nhẹ nhàng thoải mái.
 • Tính thẩm mỹ cao, vì tính chất là khay trong suốt nên thuận lợi cho giao tiếp.
 • Là hàm tháo lắp nên sẽ dễ dàng sinh hoạt và vệ sinh khay duy trì.

Nhược điểm:

 • Vì là hàm trong suốt nên bạn sẽ dễ bị để quên, khiến cho tình trạng răng có biến chuyển xấu.
 • Chi phí cao nhất trong các loại hàm duy trì
 • Tuỳ vào từng trường hợp, không phải trường hợp nào cũng đeo được

Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Đây là hàm được làm bằng dây kim loại và được gắn vào khuôn acrylic trên hàm trong của bạn. Các bạn đã từng lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại hay niềng răng mắc cài kim loại tự buộc  cho mình chắc hẳn sẽ rất quen thuộc với phương pháp sử dụng dây kim loại này.

Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Ưu điểm:

 • Hiệu quả cao vì có độ ổn định, kết cấu chắc chắn và ít xê dịch
 • Dễ dàng tháo lắp, vệ sinh, ăn uống. Bạn có thể tự đeo tại nhà và tính thẩm mỹ cũng khá tốt so với hàm bằng kim loại.
 • Có độ bền cao vì khó làm mất và ổn định.

Nhược điểm:

 • Có thể gây kích ứng với những khách hàng có cơ địa nhạy cảm.
 • Sẽ gây khó khăn, vướng víu ở những giai đoạn đầu.

Hàm duy trì kim loại cố định

Đây là hàm duy trì có hiệu quả cao nhất so với 2 loại trên. Vì cấu tạo là sợi dây kim loại nhưng phải cần bác sĩ gắn cố định sợi dây vào mặt trong răng của bạn. Phương pháp này không thể tự tháo lắp mà cần đến sử hỗ trợ của bác sĩ.

Hàm duy trì kim loại cố định

Ưu điểm:

 • Có hiệu quả cố định răng tốt nhất.
 • Phương pháp phù hợp với những trường hợp khách hàng phải nhổ răng khi niềng.

Nhược điểm:

 • Dễ làm mắc thức ăn vào trong hàm gây viêm nướu,…
 • Với cấu tạo là một sợi dây kim loại nên dễ bị bung tuột, phải đến nha khoa mới có thể gắn lại.

Thời gian để đeo hàm duy trì trong bao lâu và mức giá như thế nào?

Thời gian đeo hàm duy trì còn tùy thuộc vào tình trạng niềng răng của từng trường hợp. Thông thường các bác sĩ sẽ đưa ra mốc thời gian cố định cho từng khách hàng của mình từ 6 – 12 tháng. Mỗi ngày chỉ cần đeo từ 12-18 tiếng/ngày để giữ răng cố định, tránh xô lệch trở về trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, đối với trường hợp trẻ em thì cần có thời gian đeo lâu hơn.

Sau khi thời gian đeo kết thúc bạn nên đến thăm khám để các bác sĩ đánh giá tình hình, hiệu quả trước khi tháo hàm mới đạt được kết quả mong muốn.

Bạn có thể tham khảo bảng giá của một vài loại hàm duy trì dưới đây để lựa chọn được loại hàm phù hợp với mình:

BẢNG GIÁ HÀM DUY TRÌ (THAM KHẢO)
STT LOẠI HÀM SỐ LƯỢNG HÀM GIÁ TIỀN
1 Hàm duy trì trong suốt 2 1.900.000 VNĐ – 2.100.000 VNĐ
2 Hàm duy trì tháo lắp kim loại 2 1.000.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ
3 Hàm duy trì cố định 2 700.000 VNĐ – 900.000 VNĐ

Thời gian để đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Những lưu ý khi đeo hàm duy trì:

 • Cần chú trọng sinh răng miệng kỹ càng để đảm bảo sức khoẻ răng miệng trong suốt thời gian đeo hàm duy trì để ngăn chặn các bệnh lý răng miệng.
 • Hàm duy trì cần phải được vệ sinh hàng ngày. Khi đánh răng cần rửa qua nước và làm sạch bằng bàn chải lông mềm. Làm sạch vụn thức ăn, tránh các vi khuẩn sinh sôi ảnh hưởng sức khoẻ.
 • Khi bạn hoạt động thể thao dưới nước bạn nên tháo ra hoặc mỗi lần răng uống bạn nên cất vào hộp chuyên dụng để tránh tình trạng mất hoặc vỡ.
 • Đặc biệt, nếu bạn lựa chọn loại hàm duy trì trong suốt thì tránh những trường hợp nước nóng vì dễ làm khay biến dạng.
 • Hơn hết hãy tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những tình trạng xấu gây ảnh hướng đến kết quả của bạn.

Bài viết trên đây, nha khoa Viva Clinic đã mang đến cho bạn rất nhiều kiến thức về hàm duy trì. Hy vọng có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt để có thể sở hữu nụ cười hoàn hảo như mong muốn. Nếu bạn còn thắc mắc về các phương pháp niềng răng hoặc hàm duy trì thì hãy liên hệ ngay với nha khoa Viva để được tư vấn miễn phí nhé!