Niềng răng mắc cài sứ trong suốt – Và những điều cần biết

Niềng răng mắc cài sứ trong suốt được biết đến là phương pháp niềng răng mang ưu điểm vượt trội, chi phí tối ưu và ngày càng phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn. Cùng Nha khoa Viva xem qua nội dung dưới đây để biết thêm thông tin về phương pháp chỉnh nha cực kì ưu việt này nhé.

Định nghĩa: Như thế nào là Niềng răng mắc cài sứ trong suốt?

Niềng răng mắc cài sứ trong suốt tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống.

Thay vì kim loại, bác sĩ dùng mắc cài làm từ sứ trong suốt gắn trực tiếp lên răng. Kết hợp cùng với hệ thống dây cung, chun liên hàm và các khí cụ hỗ trợ khác. Tạo ra lực kéo, đẩy… giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm của bạn.

Điều làm nên sự đặc biệt của niềng răng mắc cài sứ trong suốt chính là tính thẩm mỹ. Mắc cài được làm từ chất chất liệu sứ cao cấp màu trong suốt. Hệ thống mắc cài không lộ rõ trên bề mặt răng như phương pháp truyền thống.

Niềng răng mắc cài sứ trong suốt không chỉ giúp bạn có được hàm răng đều như mong muốn. Mà còn mang lại một nụ cười tự nhiên xuyên suốt quá trình điều trị.

Có những loại niềng răng mắc cài sứ trong suốt nào?

Niềng răng mắc cài sứ trong suốt truyền thống

Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng các mắc cài sứ gắn chặt vào răng. Cùng với các khí cụ để kéo răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Sử dụng sức kéo của chun liên hàm để buộc cố định hệ thống dây cung trên các mắc cài. Từ đó, giúp răng di chuyển một cách ổn định hơn, đều hơn. Khắc phục một cách lý tưởng những nhược điểm trên cung hàm cũng như khớp cắn.

Niềng răng mắc cài sứ trong suốt truyền thống
Niềng răng mắc cài sứ trong suốt truyền thống

Trên nguyên tắc hoạt động, sự cố định của dây cung không thể tự duỗi ra khi hàm di chuyển. Vì lý do đó, một tháng một lần, khách hàng sẽ quay lại gặp nha sĩ của mình để được thăm khám và điều chỉnh.

Niềng răng mắc cài sứ trong suốt tự động (tự buộc)

Mắc cài sứ tự động hay còn được gọi là niềng răng tự đóng. Với phương pháp này, không cần sử dụng đến dây chun mà vẫn có thể tạo ra lực kéo cho răng về đúng vị trí. Các dây cung sẽ tự động trượt trong rãnh của mắc cài mà không cần đến sự điều chỉnh. Do đó, giúp bệnh nhân không cần sử dụng đến chun liên hàm.

Vì thế, bạn không cần đến thăm khám bác sĩ quá nhiều lần trong hành trình niềng răng của mình. Theo nhận định của bác sĩ. Cơ chế tự đóng mở giúp phần nào giảm thiểu lực ma sát giữa dây cung và mắc cài. Hạn chế tốt tình trạng khó chịu cho người niềng.

Niềng răng mắc cài sứ trong suốt tự động (tự buộc)
Niềng răng mắc cài sứ trong suốt tự động (tự buộc)

Ưu và nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sứ trong suốt

Ưu điểm 

Bên cạnh lợi thế về tính thẩm mỹ. Phương pháp niềng răng mắc cài sứ trong suốt còn sở hữu những ưu điểm tuyệt vời.

Hiệu quả mang đến nụ cười tự tin

Về nguyên lý hoạt động, niềng răng mắc cài sứ trong suốt giống mắc cài kim loại. Vì thế hiệu quả như phương pháp truyền thống. Việc niềng răng sẽ khắc phục những khuyết điểm về răng, hàm, lệch khớp cắn… Kể cả những ca khó được bác sĩ chỉ định

An toàn, thân thiện với sức khỏe người niềng răng

Sứ được dùng để niềng răng được sản xuất từ vật liệu chính phẩm. Không kích ứng, không xảy ra tình trạng viêm nướu răng. Cũng như hoàn toàn lành tính với người niềng.

Lợi thế lớn nhất: mang lại giá trị thẩm mỹ cao khi niềng

Nhờ vào tính trong suốt của vật liệu niềng. Tiệp vào màu răng thật nên hạn chế rõ rệt tình trạng lộ khung niềng. Chỉ khi tiếp xúc gần bạn mới có thể nhận ra đang niềng răng. Mang đến sự tự tin trong suốt quá trình niềng. 

Nhược điểm 

Ưu điểm vượt trội, niềng răng mắc cài sứ trong suốt cũng còn một số mặt hạn chế như sau:

Dễ vỡ khi va đập mạnh

Dù mang lại tính thẩm mỹ cao. Nhưng mắc cài sứ lại có khuyết điểm dễ nứt vỡ khi bạn vô tình va đập mạnh. Vì thế, nếu lựa chọn niềng răng mắc cài sứ trong suốt. Bạn cần chú ý cẩn thận để không ảnh hưởng đến mắc cài sứ. Tuy nhiên, mắc cài sứ ngày càng được cải thiện đáng kể về độ bền.

Sự khó chịu và bất tiện do mắc cài gây ra

Thời gian đầu bắt đầu niềng răng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và chưa thích ứng. Đó là do mắc cài trên răng ma sát với các vùng trong miệng như môi, má,… gây ra trầy xước. Tuy nhiên, sau một thời gian làm quen bạn sẽ quen với cảm giác khung niềng.

Những ai nên sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài sứ trong suốt

Tương tự phương pháp niềng răng khác. Những bạn có vấn đề về răng như sau sẽ phù hợp để niềng răng mắc cài sứ trong suốt: Trường hợp hô, móm, lệch khớp cắn,… răng mọc lệch vị trí, răng mọc chìa ra ngoài hoặc chìa vào trong, răng thưa,… Những bạn có công việc thường xuyên phải tiếp xúc, giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng cũng nên sử dụng phương pháp này.

Hy vọng những thông tin trên cung cấp cho bạn thêm về dịch vụ niềng răng mắc cài sứ trong suốt. Nếu kinh tế của bạn mở rộng hơn và bạn đang muốn tìm hiểu thêm về phương pháp có độ thẩm mĩ cao như niềng răng trong suốt thì có thể tham khảo bài viết: nên niềng răng trong suốt hay mắc cài để hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của từng cách niềng răng, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.