Cạo Vôi Răng Có Được Bảo Hiểm Y Tế Không?

Cạo vôi răng định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện và điều trị kịp thời các bất thường về răng miệng và câu hỏi: Cạo vôi răng có được bảo hiểm y tế không? Cũng đang là vấn đề mà rất nhiều người mua bảo hiểm y tế quan tâm. Hãy theo dõi bài viết này để có được câu trả lời chính xác về bảo hiểm y tế cạo vôi răng nhé.

lấy cao răng có bảo hiểm y tế không
Cạo vôi răng có được bảo hiểm y tế không?

Lấy cao răng có được bảo hiểm y tế không? 

Điểm a, Khoản 1, Điều 21 Luật bảo hiểm y tế quy định như sau:

“Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

  1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con”.

Theo quy định trên khi gặp vấn đề về sức khỏe răng miệng bạn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả nếu:

  •  Cơ sở thăm khám có đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
  •  Mắc bệnh lý về răng miệng phải điều trị theo chỉ thị của bác sĩ chuyên khoa
  •  Thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định.

Như vậy, theo điều 21 của Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì khi bạn có nhu cầu khám chữa bệnh về răng miệng thì sẽ được bảo hiểm chi trả, hỗ trợ tiền khám, chữa và tiền thuốc. Nhưng không phải trong trường hợp nào bạn cũng được bảo hiểm chi trả tiền thực hiện, cụ thể như sau:

  • Bảo hiểm chi trả: lấy cao răng, điều trị viêm tủy, viêm nha chu, hàn trám và nhổ răng
  • Bảo hiểm không chi trả: các trường hợp làm răng thẩm mỹ như bọc răng sứ, niềng răng, trồng răng Implant…

Lấy cao răng là một trong những khoản mà bảo hiểm phải chi trả cho bạn, vậy nên nên đi cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/1 lần. Như thế sẽ đảm bảo được quyền lợi của bản thân và sức khỏe răng miệng. Nhưng hiện nay việc chi trả này chỉ được thực hiện tại bệnh viện công và một số nha khoa liên kết bên ngoài. Việc được thực hiện chi trả sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí.

 

Cạo vôi răng có được bảo hiểm y tế không
Bảo hiểm y tế cạo vôi răng

Nên xem: Cạo vôi răng để làm gì?

Thủ tục hưởng BHYT khi khám răng

Khoản 1, Điều 28, Luật bảo hiểm y tế quy định thủ tục khám, chữa bệnh BHYT như sau:

“Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

  1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế”.

Theo quy định này, để được thanh toán bảo hiểm y tế khi khám răng, chủ thẻ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh (nếu chưa có ảnh phải xuất trình thêm CMND) để được hướng dẫn làm thủ tục. Trẻ em dưới 6 tuổi chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế là thủ tục khám răng bảo hiểm y tế được coi là hợp lệ. Nhân viên y tế tại các cơ sở y tế mà bạn chọn để thăm khám sẽ hướng dẫn bạn làm các thủ tục cần thiết để được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

 

Cạo vôi răng có được bảo hiểm y tế không
Thủ tục hưởng BHYT khi khám răng

Lấy cao răng tại nha khoa quốc tế Viva Clinic không lo về bảo hiểm y tế

Tại nha khoa Viva, bất kỳ ai cũng có thể tự chi trả chi phí lấy cao răng, bởi mức giá rẻ chỉ từ 150.000 VNĐ cạo vôi răng và đánh bóng. Hơn nữa, bạn sẽ được chăm sóc răng miệng từ A – Z bao gồm vệ sinh tổng thể răng miệng, lấy cao răng siêu âm sạch sâu, không đau và đánh bóng răng ngăn ngừa mảng bám quay trở lại.

Và đó cũng là một vài thông tin về lấy cao răng có được bảo hiểm y tế không mà nha khoa Viva muốn chia sẻ tới mọi người. Hy vọng với những thông tin vừa rồi bạn sẽ tìm cho mình một địa chỉ lấy cao răng có mức giá tốt, đảm bảo chất lượng.