Quy trình cạo vôi răng bạn nên biết

Quy trình cạo vôi răng gồm các bước như thế nào? Tại sao phải cạo vôi răng theo đúng quy trình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề này ngay sau đây bạn nhé.

Việc cạo vôi răng đúng quy trình có vai trò rất quan trọng, bởi thực hiện bài bản mới đảm bảo được độ an toàn và sức khoẻ của bạn. Đây cũng là một trong những lý do chúng tôi thường khuyên mọi người hãy tìm những địa chỉ có tên tuổi, uy tín, chất lượng để thực hiện.

Quy trình cao vôi răng là gì?

Quy trình cạo vôi răng
Quy trình cạo vôi răng là gì?

Đầu tiên, quy trình là tất cả các bước thực hiện một quá trình bất kỳ, mà các bước này bắt buộc phải được tiến hành theo trình tự trước sau, không được làm tuỳ tiện. Quy trình lấy vôi răng là các bước thực hiện tỉ mỉ và chỉnh chu nhất để đạt được kết quả cuối cùng cho khách hàng là một hàm răng trắng sạch. VÌ đã nhắc ngay từ đầu, khi nói là quy trình thì phải thực hiện theo từng khâu bài bản. Như vậy mới có thể đem lại kết quả tốt nhất cho người làm.

Quy trình cạo vôi tại từng nha khoa sẽ có sự khác nhau, do đó bạn phải nắm thật kỹ các bước quy trình chuẩn để có thể đánh giá được chất lượng tại đó nhé. Thực hiện những liệu pháp tác động lên các bộ phận cơ thể như răng đòi hỏi sự cẩn trọng cao. Cẩn thận trong khâu nghiên cứu, tìm hiểu sẽ giúp bạn tránh được trường hợp thực hiện cạo cao răng ở những nơi không đảm bảo được quy trình, gây hại cho sức khoẻ bản thân.

Hơn thế, nếu thực hiện ở những địa chỉ kém chất lượng, hiệu quả đem lại sau đó sẽ không được như mong muốn. Xấu nhất là có thể gây hư hại cho răng, mòn mèn răng, ê buốt. Vì vậy, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, cần có sự tìm hiểu kỹ càng để tránh biến chứng khi lấy cao răng bạn nhé.

Những lý do nên cạo vôi răng đúng quy trình

Best Dentist Sydney
Cạo vôi răng đúng quy trình bảo vệ sức khoẻ

Cạo vôi răng đúng quy trình để cải thiện được tình trạng răng miệng khi bị cao răng bám. Đây là việc làm có lợi cho răng, giảm nguy cơ bị bệnh sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu. Những bệnh này sẽ gây cảm giác đau đớn, khó chịu, giảm khả năng ăn uống. Thêm vào đó, quá trình điều trị mất thời gian, tốn kém chi phí.

Vôi răng hình thành sâu bên dưới chân răng nên bạn cần cạo vôi răng ở nơi có bác sĩ thực hiện thực sự có chuyên môn. Làm đúng quy trình và đúng kỹ thuật thì mới có thể lấy hết tận gốc tất cả cá mảng bám cứng đầu đó. Ngoài ra cạo vôi răng đúng quy trình sẽ giúp lâu hình thành các mảng bám trở lại. Và mục đích cuối cùng của việc thực hiện theo quy trình là đảm bảo được hiệu quả cao nhất, giũ gìn sức khoẻ khách hàng.

Các bước thực hiện trong quy trình cạo vôi răng

shutterstock 527791774
Bác sĩ sẽ quyết định làm gì tuỳ theo tình trạng răng của bạn

Nắm rõ các bước dưới đây để có thể xác định nơi nào đang thực hiện đúng quy trình lấy cao bạn nhé:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Việc đầu tiên bạn đến nha khoa, tại đây phải khám tổng quát tình hình răng miệng của bạn. Từ kết quả của phần khám đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cần phải tiến hành phương pháp điều trị nào. Có nghĩa tình hình kết quả khám đạt yêu cầu, bác sĩ mới quyết định tiến hành cạo vôi răng cho bạn. Nếu có các bệnh lý khác, bắt buộc bạn cần phải điều trị trước.

Bước 2: Tiến hành quy trình cạo vôi răng

Sau khi được bác sĩ chỉ định cạo vôi răng, bạn sẽ được vào phòng để thực hiện quá trình này. Tại đây bắc sĩ cần phải thao tác tỉ mỉ để không gây tổn thương đến nướu và chân răng của bạn. Các mảng bán sẽ được bác sĩ loại bỏ dần cho đến khi sạch sẽ. Bạn sẽ không cảm thấy khó chịu hay quá đau đớn nếu bắc sĩ thực hiện là người có chuyên môn cao.

Bước 3: Đánh bóng bề mặt răng

Sau khi làm sạch tất cả các mảng bám trên hàm răng, bác sĩ sẽ tiến hành đánh bóng cho răng bạn. Họ sử dụng dụng cụ chuyên dụng và thuốc đánh bóng để làm cho hàm răng trở nên sáng hơn. Lớp đánh bóng này sẽ giúp giảm nguy có hình thành mảng bám về sau. Bước này không thực sự bắt buộc, nhưng nếu có thì địa chỉ nơi bạn làm chắn chắn là nơi chất lượng và tận tâm.

Đánh bóng là khâu cải thiện thẩm mỹ cho răng sau khi cạo vôi răng, điều này hoàn toàn dễ chịu khi thực hiện do đó không có gì đang lo ngại. Hiện nay hầu hết tại các cơ sở nha khoa đều gộp gói dịch vụ cạo vôi – đánh bóng răng với nhau. Quy trình này không mất nhiều thời gian và chi phí.

Bước 4: Hoàn thành, dặn dò cách chăm sóc răng miệng

Sau khi hoàn thành, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn súc miệng với nước để làm sạch khoang miệng. Tiếp theo đó bác sĩ sẽ dặn dò những lưu ý nên và không nên sau khi cạo vôi răng, cách chăm sóc răng miệng, và hẹn lịch tái khám định kỳ. Nếu trường hợp răng bạn có vấn đề gì khác, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đặt lịch để điều trị sớm nhất. Bên cạnh đó bác sĩ cũng sẽ đưa ra mọt số lời khuyên để hạn chế tích tụ mảng bám và hướng dẫn cách chăm sóc răng phù hợp với tuỳ đối tượng.

Những lưu ý sau khi cạo vôi răng bạn cần nắm rõ

Đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày chỉ có thể làm sạch khoang miệng chứ không thể loại bỏ hết những mảng bám còn sót lại. Do vậy, cần lưu ý sau khi cạo vôi răng như sau:

  • Đánh răng thường xuyên sau mỗi bữa ăn.
  • Để loại bỏ tối đa các mảng bám và ngăn ngừa vôi răng hình thành, bạn nên dùng thêm các sản phẩm như chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng, nước súc miệng… 
  • Uống nhiều nước trong và sau bữa ăn để tránh tạo mảng bám cho răng
  • Hạn chế đồ ăn có nhiều đường, đồ ăn vặt, các loại đồ uống như trà, cà phê,…
  • Hạn chế hút thuốc lá vì thuốc lá là một trong những chất xúc tác cực mạnh gây hình thành vôi răng

Trên đây là tổng quan về quy trình cạo vôi răng đạt chuẩn mà bạn có thể sẽ được trải nghiệm tại các phòng khám nha khoa. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều nơi cạo vôi răng giá rẻ, kém chất lượng và không theo bất kỳ quy trình cụ thể nào. 

Để tránh “tiền mất, tật mang”, bạn nên tìm hiểu và chọn một nơi cạo vôi răng TP.HCM có quy trình chuẩn quốc thế như Viva Clinic để được thăm khám, cạo vôi và có các cam kết chất lượng để răng miệng luôn được chăm sóc một cách tốt nhất.