Giải đáp thắc mắc: Niềng răng trong suốt có đau không?

Niềng răng trong suốt có đau không là nỗi băn khoăn chung cho tất cả nhưng ai đang tìm kiếm phương pháp chỉnh nha hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ xuyên suốt quá trình điều trị.

Để biết Niềng răng trong suốt có đau không, cùng tìm hiểu niềng răng trong suốt là gì?

Phương pháp niềng răng trong suốt được đánh giá là tiên tiến nhất. Sử dụng các khay niềng bằng nhựa trong suốt thay vì mắc cài hay dây cung như phương pháp truyền thống. Khay niềng được thiết kế, thay đổi từng để phù hợp với từng giai đoạn điều trị răng. Mục đích là kéo răng về vị trí mong muốn trên cung hàm, khắc phục những khuyết điểm về răng.

Điều đặc biệt là niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng có tính thẩm mỹ cao trong suốt quá trình niềng.

Niềng răng trong suốt có đau không?

Niềng răng trong suốt có đau không?

Niềng răng trong suốt có gây ra đau nhức, hoặc tình trạng khó chịu. Phần lớn xảy ra lúc mới niềng hoặc mỗi lần thay khung niềng mới. Theo nhận định từ bác sĩ, niềng răng trong suốt sẽ không đau bằng niềng răng theo phương pháp truyền thống. Tuy nhiên cảm giác ê nhức, đau âm ỉ là cần thiết phải xảy ra để đảm bảo cho việc niềng răng đang hoạt động tốt.

Khay niềng là một máng nhựa trong suốt, hoàn toàn không có thể làm đau răng bạn. Cơn đau mà bạn cảm nhận được chính là do có lực đẩy nhất định lên chân răng, giúp tạo sự dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Và yên tâm rằng, cảm giác đau sẽ giảm dần sau thời gian đầu bạn làm quen với khung niềng.

Trong trường hợp nếu bạn không cảm thấy cơn đau nào, có thể bạn cần được bác sĩ thăm khám cẩn thận hơn. 

Những yếu tố quyết định việc niềng răng trong suốt có đau không?

Những yếu tố quyết định việc niềng răng trong suốt có đau không?

Niềng răng trong suốt có đau không còn được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Có thể do cơ địa và ngưỡng chịu đau của bạn, cũng có thể do tay nghề của bác sĩ và chất lượng của khay niềng. 

Niềng răng trong suốt có đau khôngđộ tuổi bắt đầu niềng răng

Độ tuổi mà bạn bắt đầu niềng răng sẽ quyết định lớn đến thời gian niềng và mức độ đau khi bạn thực hiện. Từ 12 đến 16 tuổi sẽ là độ tuổi “vàng” để bạn thực hiện việc chỉnh nha, khi mà bạn đã thay hoàn toàn răng vĩnh viễn, không còn răng sữa, lúc này răng vĩnh viễn cũng chưa thực sự ổn định. Răng sẽ dễ dàng di chuyển khi chỉ cần tác động một lực nhẹ. Ở độ tuổi này, khi bạn đeo khay niềng cũng sẽ dễ chịu hơn, nhẹ nhàng hơn và ít đau đớn hơn. 

Niềng răng trong suốt có đau không và độ tuổi bắt đầu niềng

Niềng răng trong suốt có đau không và độ tuổi bắt đầu niềng răng

Đối với những bạn trên 18 tuổi, khi mà răng cũng như xương hàm để cứng cáp, ổn định và chắc chắn. Việc đeo khay niềng vì thế cũng sẽ đau đớn hơn do cần lực xiết mạnh hơn. 

Cơ địa của người thực hiện niềng răng trong suốt

Như bạn đã biết, mỗi người sẽ có một ngưỡng chịu đau hoàn toàn khác nhau. Đó là lý do, cùng một mức độ đau, nhưng sẽ có bạn cảm thấy rất khó chịu nhưng đối với bạn khác lại cảm nhận hoàn toàn bình thường.

Kỹ thuật lấy khuôn niềng răng 

Trong trường hợp bạn lựa chọn những địa chỉ chỉnh nha kém chất lượng có thể bạn sẽ phải chịu đựng các khay niềng không ôm sát, không cố định vào hàm răng của bạn. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến răng bị ê buốt, nướu răng cũng bị tổn thương khi sử dụng niềng.

Khay niềng làm từ chất liệu kém chất lượng

Một trong những yếu tố quyết định đến việc niềng răng trong suốt có đau không đó chính là vật liệu dùng để làm khay niềng. Một khay niềng “chuẩn” phải được sản xuất từ chất liệu nhựa chuyên dụng trong y tế với màu sắc trong suốt. Được kiểm chứng an toàn với sức khỏe răng miệng người dùng. Hạn chế tối đa tình trạng kích ứng, tổn thương cho răng, nướu.

Ưu và khuyết điểm của phương pháp niềng răng trong suốt

Ưu và khuyết điểm của phương pháp niềng răng trong suốt

Ưu và khuyết điểm của phương pháp niềng răng trong suốt

Bất kì phương pháp niềng răng nào cũng sẽ sở hữu những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Cùng Viva Clinic tìm hiểu về ưu và khuyết điểm của phương pháp niềng răng trong suốt nha.

Ưu điểm tuyệt vời khi lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt

  • Điều trị hiệu quả các trường hợp răng hàm hô, móm,… giúp mang lại kết quả hiệu chỉnh thẳng hàng, đều đặn.
  • Tính thẩm mỹ cao so với phương pháp niềng răng truyền thống, giúp người niềng luôn tự tin trong suốt quá trình điều trị.
  • Niềng răng trong suốt có thể tháo lắp một cách dễ dàng, nhờ đó giúp bạn thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng và khay niềng.

Khuyết điểm khi lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt

  • Đầu tiên phải kể đến giá thành. Đây có thể xem là khuyết điểm lớn nhất của phương pháp niềng răng trong suốt. Giá niềng răng trong suốt dao động từ 60 đến 100 triệu đồng. Tuy nhiên có nhiều nha khoa vẫn có dịch vụ niềng răng trong suốt trả góp nhưng với mức giá cao như vậy nhiều người cân nhắc nên niềng răng trong suốt hay mắc cài.
  • Không phải trường hợp nào cũng có thể niềng răng trong suốt, những ca cần chỉnh nha nhiều chỉ có thể thực hiện bằng phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống.

Kết luận lại, với câu hỏi, niềng răng trong suốt có đau không, thì chắc chắn rằng cơn đau sẽ ít hơn phương pháp niềng truyền thống! Hy vọng những chia sẻ đến từ Viva Clinic sẽ giúp có thêm thông tin cũng như tự tin hơn trước quyết định niềng răng, tìm kiếm nụ cười tự tin hơn.