Niềng răng mất bao lâu mới có kết quả như mong đợi?

Niềng răng mất bao lâu luôn là vấn đề mà nhiều người có ý định niềng răng quan tâm nhiều nhất. Thời gian niềng răng dài hay ngắn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: độ khó, tuổi tác, tay nghề bác sĩ cũng như loại niềng răng sử dụng,… Trong bài viết dưới đây nha khoa Viva Clinic sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Các yếu tố quyết định niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng mất bao lâu
Niềng răng mất bao lâu mới có kết quả như mong đợi?

 

1/ Độ tuổi niềng răng

Theo các chuyên gia về chỉnh nha, thời gian niềng răng tốt nhất từ giai đoạn 6 – 12 tuổi. Bởi trong khoảng thời gian này, hệ xương răng cũng như cơ nhai vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và có thể thay đổi dễ dàng, nên quá trình điều trị sẽ được diễn ra tốt hơn đỡ tốn kém chi phí.

Bạn có biết: Có nên niềng răng cho trẻ em sớm? Niềng độ tuổi nào là tốt nhất?

2/ Tình trạng răng – mức độ lệch lạc

Niềng răng mất bao lâu còn dựa vào yếu tố tình trạng răng của bạn mức độ nặng hay nhẹ. Trước khi tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng và lên phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Trong trường hợp hàm răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, răng bị xô lệch nhẹ hoặc khớp cắn không quá phức tạp thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn. Ngược lại, với những trường hợp hàm răng mọc quá lệch, răng quá to… hầu hết đều được chỉ định nhổ bớt răng để tạo khoảng trống cho các răng di chuyển về đúng vị trí trong khi điều trị.

Một số lưu ý nhỏ bạn có thể trám răng hoặc nhổ răng khôn sau khi đeo mắc cài. Tuy nhiên, đối với những trường hợp như viêm nha chu có khả năng gây tiêu xương, viêm tủy thì bắt buộc phải được điều trị trước khi niềng răng.

3/ Phương pháp niềng răng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hình niềng bao gồm: niềng răng mặt ngoài, mặt trong và máng invisalign. Mỗi loại niềng đều có những ưu và nhược điểm khác nhau:

Đối với niềng răng mắc cài sẽ hiệu quả cao răng di chuyển với giới hạn lớn, thời gian niềng nhanh hơn niềng mặt lưỡi và niềng bằng máng. Niềng răng mắc cài bạn có thể lựa chọn giữa mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ để tăng thẩm mỹ tốt hơn.

Đối với niềng bằng máng sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại mắc cài này là thời gian niềng sẽ lâu hơn cách niềng bằng mắc cài. Đối với niềng bằng máng và niềng mặt trong thì nha sĩ phải chọn lọc ca để thực hiện.

4/ Thói quen ăn uống

Khi bắt đầu quá trình niềng răng, bạn nên sử dụng những loại thực phẩm mềm và loãng như cháo, súp, các loại nước sinh tố, hoặc trái cây mềm, cơm nhão. Hạn chế sử dụng các thực phẩm cứng, đặc biệt bạn nên hạn chế ăn kẹo cao su, kẹo dừa, xôi nếp những loại có độ kết dính cao. Nếu hạn chế được thói quen này, thời gian điều trị cũng sẽ nhanh hơn.

5/ Tay nghề của bác sĩ chỉnh nha

Tay nghề chuyên môn và kinh nghiệm điều trị của bác sĩ cũng là yếu tố giúp đẩy nhanh quá trình niềng răng. Bởi vậy việc tìm hiểu kỹ về bác sĩ thực hiện chỉnh nha và địa chỉ nha khoa uy tín là đặc biệt quan trọng, bạn cần lưu ý. Bác sĩ sẽ thông báo khoảng thời gian chính xác niềng răng mất bao lâu để khách hàng có sự chuẩn bị.

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì mới hoàn thiện

Thời gian niềng răng mất bao lâu

1/ Thời gian niềng răng trung bình

Thông thường theo bác sĩ của Viva Clinic có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng chia sẻ, thời gian chỉnh nha cho những trường hợp không nhổ răng rơi vào khoảng 18 tháng, còn đối với các trường hợp có nhổ răng khoảng 24 tháng. Một ca niềng răng thông thường tính từ ngày bắt đầu đeo niềng đến khi tháo niềng hoàn toàn mất khoảng 20 – 24 tháng. Khoảng thời gian này chia ra thành các mốc bao gồm:

  • Sắp xếp các răng đều trên hàm thời gian mất khoảng 2 – 6 tháng.
  • Điều chỉnh trục răng trong hàm mất khoảng 3 – 6 tháng.
  • Điều chỉnh khớp cắn mất khoảng 6 – 9 tháng.
  • Duy trì sự ổn định của các răng mất khoảng 6 – 9 tháng nữa.

2/ Niềng răng mất bao lâu đối từng trường hợp cụ thể:

♦ Đối với trẻ em:

Thời điểm chỉnh nha niềng răng đúng đắn sẽ quyết định đến chất lượng của quá trình niềng răng cho trẻ. Và tuỳ vào tình trạng khác nhau mà chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn tiền chỉnh nha cho tuổi từ 6-11 tuổi: Đây là thời điểm răng vĩnh viễn thay thế vị trí của răng sữa những thói quen xấu như mút môi, mút ngón tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi, nuốt ngược, đặt lưỡi sai vị trí, … là nguyên nhân chính khiến răng mọc lệch, mặt phát triển không cân đối.

Niềng răng trong thời điểm này chỉ nhằm mục đích định hướng răng trưởng thành mọc đúng vị trí, hạn chế sai lệch.

Cảnh báo: Những thói quen làm hỏng răng miệng của trẻ ba mẹ nên biết

Độ tuổi từ 12-16 tuổi: Theo chuyên gia Viva Clinic, thời điểm này chính là lúc tốt nhất để niềng răng cho trẻ em. Đây là thời kỳ trẻ đã hoàn tất chu kỳ thay răng. Ở giai đoạn này răng sữa đã được thay thế hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn, có thể thấy rõ những sai lệch răng của trẻ. Nhằm mục đích định hướng răng trưởng thành mọc đúng vị trí.

Vì lứa tuổi này cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định. Tác động lực sẽ được diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển một cách dễ hơn, cũng như hạn chế phải nhổ răng, trẻ sẽ ít gặp đau nhức hơn đồng thời rút ngắn thời gian điều trị so với độ tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên có một lưu ý răng xương hàm và răng của trẻ vẫn trong giai đoạn phát triển đến trước 18 tuổi ở nam, và 16 tuổi ở nữ. Do vậy, những bé hoàn thành chỉnh nha trước độ tuổi trưởng thành, cần theo dõi thường xuyên và sát sao, đề phòng những sai lệch không lường trước được.

♦ Đối với người lớn niềng răng mất bao lâu?

Ở độ tuổi này tuy khung xương đã định hình chắc chắn. Nhưng đây là thời điểm bạn đang ở đỉnh cao sức khỏe nên khả năng thích nghi và hồi phục rất tốt. Tuy nhiên sẽ tốn khá nhiều thời gian cũng như là tiền bạc.

Vì khung xương đã định hình chắc chắn, nên niềng răng ở độ tuổi trưởng thành lúc nào cũng phức tạp hơn niềng răng trẻ em và chi phí cũng không hề nhỏ. Với sự phát triển của nha khoa hiện đại thì niềng răng cho người lớn không còn là vấn đề quá khó.

Thời gian niềng răng sẽ rút ngắn nếu tuân thủ theo đúng quy trình điều trị và chỉ định của bác sĩ. Thời gian niềng răng mất bao lâu sẽ chia làm 2 trường hợp:

  • Niềng răng không nhổ răng mất khoảng 1 – 2 năm.
  • Còn đối với niềng răng nhổ răng mất khoảng 1,5 – 3 năm.

Bạn có biết: Quy trình niềng răng mắc cài kim loại ở Viva như thế nào không?

Nha khoa Viva – Địa chỉ nha khoa uy tín niềng răng – chỉnh hình

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về niềng răng mất bao lâu. Hy vọng qua chia sẻ đã giúp bạn vệ sinh đúng cách giúp răng miệng thơm tho sạch sẻ.

Nha khoa uy tín Viva Clinic

Đến với nha khoa uy tín Viva Clinic, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên ngành chỉnh nha thăm khám và chụp phim kĩ lưỡng để có kết quả chính xác nhất. Viva Clinic sẽ gợi ý những giải pháp phù hợp giúp hàm răng thẳng đều.

Bác sĩ chỉnh nha luôn khuyến khích bạn nên đi khám định kỳ thường xuyên nhằm kiểm tra tình trạng răng miệng. Với những kiến thức và kinh nghiệm bác sĩ Viva sẽ giúp bạn chẩn đoán sớm và có liệu trình điều trị tận tình.

NHA KHOA QUỐC TẾ VIVA CLINIC
– Địa chỉ: 50 Trần Khắc Chân, P. Tân Định, Q.1, TPHCM
– Hotline: 0919.173.099
Email: tuvan@nhakhoaviva.com
– Fanpage: fb/vivaclinic.vn