Những thói quen làm hỏng răng miệng của trẻ ba mẹ nên biết

Một số thói quen xấu như mút ngón tay, ngậm núm vú giả, thở bằng miệng,… ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển răng – hàm – mặt của trẻ. Vì vậy, để giúp trẻ sở hữu được một hàm răng khỏe, đẹp, các bậc phụ huynh cần lưu tâm đến những thói quen này

Những thói xấu này được hình thành do sự bắt chước hoặc có thể mang lại một cảm giác an toàn, thoải mái. Việc phát hiện thói xấu ở trẻ từ 3 đến 6 tuổi cực kỳ quan trọng, bởi cần phải loại bỏ trước khi mọc răng vĩnh viễn, nếu không, đây sẽ là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và hàm, qua thời gian dài gây nên biến đổi không thể phục hồi được.

Các thói quen xấu ảnh hưởng đến răng của trẻ nhỏ

1. Thói quen mút ngón tay ở trẻ

Mút ngón tay là thói quen xấu thường gặp ở các bé dưới 5 tuổi. Tác hại của thói quen này tùy thuộc vào tần suất thực hiện và thời gian kéo dài của mỗi lần mút. 

Thói quen mút ngón tay ở trẻ

Đây là một thói quen vô cùng xấu mà ba mẹ cần loại bỏ cho con càng sớm càng tốt, bởi không chỉ gây mất vệ sinh, tăng nguy cơ nhiễm sán mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cơ hàm, xương và răng ở vùng mặt. Nếu trẻ duy trì thói quen này thường xuyên, thậm chí đến lớn sẽ dẫn đến sự thay đổi cung răng, khớp cắn:

– Gây khớp cắn hở

Tăng nguy cơ răng hàm trên chìa ra ngoài gây hiện tượng thưa răng, răng phát triển không đồng đều, ngoài ra phần má của trẻ bị hóp lại cho hàm trên bị ép dẫn đến sai lệch khớp cắn. Đây là nguyên nhân chính gây đau khớp thái dương hàm và khớp cắn hở sau này.

– Khiến răng bị vẩu

Mút ngón tay thường xuyên còn làm cho bé dễ mắc nguy cơ bị vẩu do phần môi dưới bị ép nằm lại phía sau răng cửa hàm trên, nguy cơ sang chấn răng cửa trên cho độ chìa lớn hoặc gây ảnh hưởng đến chức năng ăn uống của răng.

– Phát âm khó khăn hoặc bị ngọng

Thói quen mút tay còn làm cho lưỡi của bé thường xuyên đẩy ra ngoài, do hàm trên và dưới không khít với nhau, ảnh hưởng lớn đến sự phát âm khi nói, có thể bé sẽ phát âm khó khăn hoặc nói ngọng.

2. Thói quen thở miệng

Đây là thói quen thở qua miệng thay vì mũi. Thói quen xấu này cực kỳ ảnh hưởng đến chức năng cơ – thần kinh, tới cấu trúc khuôn mặt và rối loạn hệ thống cơ. Thở miệng làm phá vỡ cân bằng áp lực về răng – mặt và xương hàm như: Làm thay đổi vị trí xương hàm dưới, vị trí lưỡi, các răng phía sau trồi lên làm mặt dài ra, gây ra hở khớp cắn, tăng độ cắn chìa. 

cách điều trị thói quen thở miệng ở trẻ

Nguyên nhân có thể do trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm amidan,.. tuy nhiên, nếu không sớm chỉnh nắn lại, lâu dần khi hình thành thói quen, thì kể cả khi không bị tắc nghẽn đường thở mũi, trẻ vẫn sẽ duy trì thói quen thở miệng, dẫn đến những thay đổi về cung răng, xương và hàm:

– Cung răng hàm trên hẹp

– Răng cửa hàm trên nhô ra trước, độ cắn chìa lớn

– Răng cửa hàm dưới có thể ngả ra sau

– Cắn hở phía trước: Vùng răng phía trước 2 hàm không chạm vào nhau

– Lợi: viêm lợi vùng răng cửa hàm trên do mô lợi liên tục tiếp xúc với không khí khô

Đặc điểm về tư thế cơ thể: Những trẻ thở miệng lâu dài thường có đầu nghiêng về phía sau, lưng gù ra trước, vai hạ thấp.

Điều trị tật thở miệng rất khó, nhất là cha mẹ cần phải biết và phát hiện sớm. Đầu tiên là phải điều trị các bệnh về hô hấp để khôi phục đường thở mũi. Ban đêm phải cho trẻ mang hàm tiền chỉnh nha. Hàm tiền chỉnh nha giúp cho trẻ cắn hai hàm lại khi ngủ và không thở miệng được. Nếu phát hiện sớm tật thở miệng có thể điều chỉnh được lệch lạc của hàm răng. Tuổi tốt nhất để chỉnh thói quen xấu này là từ 9 tuổi đến 15 tuổi.

3. Thói quen nghiến răng

Nghiến răng xảy ra cả người lớn và trẻ em, động tác nghiến chặt răng hai hàm với một lực mạnh, thường xảy ra vào ban đêm, lúc trẻ đang ngủ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, trẻ hình thành thói quen ngay cả khi thức cũng sẽ thực hiện hành vi nghiến răng.Chỉnh nha trẻ em do thói quen nghiến răng

Hậu quả của thói quen này là khiến răng 2 hàm bị mòn dần. Nếu bệnh nhân nghiến răng trong thời gian dài, các mặt răng bị mòn nhẵn gây ê buốt khi dùng thực phẩm lạnh, thực phẩm nóng hoặc thực phẩm nhiều gia vị. 

Ở trẻ em, tật nghiến răng không gây hậu quả nghiêm trọng như người lớn, nhưng cũng ảnh hưởng đến các răng vĩnh viễn sau này. Nếu thói quen này không được điều chỉnh sớm sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm (TMJ: temporomaxillary joint), dẫn đến thường xuyên đau khớp nhai về sau. Càng để lâu, chấn thương ở các khớp nhai rất khó để phục hồi, khớp bị mòn, dây chằng các cơ nhai bị dãn, và người bệnh bị sai khớp mỗi khi há miệng lớn để ăn hoặc ngáp.

Điều trị tật nghiến răng cần biết rõ nguyên nhân, ba mẹ nên trao đổi với trẻ và sớm chỉnh nắn tật xấu này tránh những tác động nghiêm trọng về sau

4. Thói quen đẩy lưỡi

Tương tự như thở miệng, trẻ không biết mình có tật đẩy lưỡi. Đẩy lưỡi là thói quen đẩy phần lưỡi ra trước và tỳ vào các răng hoặc lưỡi nằm ở giữa các răng trước khi nuốt nước bọt, khi phát âm hoặc ở trạng thái nghỉ. 

tat day luoi 3

Theo nghiên cứu, có tới 97% trẻ sinh ra có thói quen này, con số này sẽ giảm xuống còn khoảng 80% khi trẻ 5 – 6 tuổi, và giảm còn 30% khi trẻ bước sang 12 tuổi. Đẩy lưỡi sẽ có thể chấm dứt khi trẻ hoàn thiện cơ chế nuốt, thường là khi chuyển dạng thức ăn từ lỏng sang đặc. Nhưng khi trẻ đã lớn hoặc ngay cả ở người trưởng thành nếu còn duy trì thói quen này thì gây ra  tình trạng này cắn hở và hô các răng phía trước với các đặc điểm:

– Các răng phía trước hàm trên ngả môi

– Xuất hiện khe hở giữa các răng

– Hẹp cung hàm

– Răng cửa hàm dưới ngả lưỡi

–  Tăng độ cắn chìa

– Cắn hở vùng răng trước, thậm chí có thể sẽ cắn hở cả vùng răng hàm nếu có đẩy lưỡi phía bên

Do lưỡi đặt sai vị trí, ảnh hưởng đến chuyển động của xương hàm dưới, lâu dần có thể dẫn tới rối loạn khớp thái dương hàm với những triệu chứng như: đau, tiếng kêu khớp hoặc ảnh hưởng đến phát âm, nói ngọng.

Những trẻ có thói quen đẩy lưỡi có thể đi kèm với thói quen thở bằng miệng hoặc mút ngón tay. Quan sát trẻ thường thấy ở trạng thái nghỉ như khi trẻ đang đọc sách, xem tivi thì trẻ vẫn mở miệng, lưỡi đẩy ra ngoài.

Phương pháp điều trị các thói quen xấu ở trẻ

Việc đầu tiên để trước khi điều trị chỉnh nha, là cần tìm hiểu nguyên nhân để chỉnh nắn các thói quen xấu ở trẻ. Rất nhiều trường hợp sau khi chỉnh răng lại tốt rồi, sau một thời răng trở lại lệch lạc như cũ là do trong quá trình điều trị, trẻ vẫn duy trì các thói quen xấu thường xuyên, vì vậy mà kết quả không thể đạt yêu cầu.

Để loại bỏ các thói quen này, ba mẹ cần

– Tìm hiểu nguyên nhân: Ba mẹ cần tìm hiểu các yếu tố nguyên nhân toàn thân hoặc các yếu tố tâm lý gây nên các thói quen này. Cần điều trị vấn đề tâm lý đầu tiên trước khi điều trị về thói quen.

– Sau khi đó cần phải căn cứ vào mong muốn và sự hợp tác của trẻ để có biện pháp điều trị thích hợp.

  • Đầu tiên: ba mẹ cần trao đổi với trẻ một cách nhẹ nhàng để hiểu suy nghĩ của trẻ, vì sao trẻ lại có thói quen xấu. Đặc biệt nhấn mạnh với trẻ về hậu quả của thói quen nếu trẻ tiếp tục duy trì. Việc thảo luận không chỉ giữa các bác sĩ với trẻ mà còn giữa bố mẹ với trẻ nên diễn ra như một cuộc thảo luận, khi trẻ hiểu được, nhận thức được thì sẽ từ bỏ được thói quen này.
  • Điều trị nhắc nhở: Được áp dụng cho những trẻ mong muốn từ bỏ thói quen nhưng cần thêm một chút hỗ trợ. Ví dụ trong trường hợp trẻ có tật xấu là mút ngón tay cái, sau khi trao đổi, thảo luận thấy rằng trẻ có mong muốn từ bỏ thói quen. Tuy nhiên đôi khi trẻ quên điều đó do vậy cần thêm biện pháp hỗ trợ như sử dụng tấm bọc ngón tay để nhắc nhở trẻ không mút ngón tay nữa.

Trên đây là những kiến thức bổ ích về những thói quen xấu có thể làm hỏng răng mà trẻ hay gặp phải. Hy vọng ba mẹ hãy chú ý để phát hiện ra những triệu chứng của trẻ và nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám để có những lời khuyên, và phác đồ điều trị phù hợp cho từng trường hợp, tránh kéo dài gây ra những sai lệch khó hồi phục hồi.

Nha khoa uy tín Viva Clinic

Đến với nha khoa Viva Clinic, bé sẽ được các bác sĩ chuyên ngành chỉnh nha thăm khám và chụp phim kĩ lưỡng để có kết quả chính xác nhất. Viva Clinic sẽ gợi ý những giải pháp phù hợp giúp bé điều chỉnh sớm những thói quen này để có hàm răng thẳng đều khi trưởng thành. Bác sĩ chỉnh nha luôn khuyến khích bố mẹ đưa trẻ đi khám về chỉnh hình răng mặt từ lúc trẻ bắt đầu thay răng vĩnh viễn (khoảng 6-7 tuổi). Với những kiến thức và kinh nghiệm điều trị trẻ em tăng trưởng, bác sĩ Viva sẽ giúp trẻ chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời những vấn đề do thói quen xấu gây ra.

NHA KHOA QUỐC TẾ VIVA CLINIC
– Địa chỉ: 50 Trần Khắc Chân, P. Tân Định, Q.1, TPHCM
– Hotline: 0919.173.099
Email: tuvan@nhakhoaviva.com
– Fanpage: fb/vivaclinic.vn