Lý Do Gì Dẫn Đến Niềng Răng Bị Tụt Lợi? Biện Pháp Phòng Ngừa

Giai đoạn niềng răng thực sự rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều về sau, một trong những trường hợp nghiêm trọng đó là niềng răng bị tụt lợi. Bạn đã biết lý do gì mà dẫn đến niềng răng bị tụt lơi chưa? Bên cạnh đó là cách khắc phục nếu chính bản thân mình gặp tình trạng đó.

Biết được tầm quan trọng của vấn đề này, thế nên trong bài viết hôm nay Nha khoa Viva sẽ đem đến cho bạn một số kiến thức rất hữu ích về chủ đề niềng răng bị tụt lợi nhé! Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay thôi.

Các Nguyên Do Dẫn Đến Tình Trạng Niềng Răng Bị Tụt Lợi

Hiện tượng răng bị tụt lợi là trường hợp phần lợi bị co rút lại làm lộ bề mặt chân răng. Nó có thể là dấu hiệu ban đầu dẫn đến những vấn đề như mất cement chân răng, gây ê buốt, lộ ngà răng, thậm chí rụng răng sớm,….

Lý Do Gì Dẫn Đến Niềng Răng Bị Tụt Lợi? Biện Pháp Phòng Ngừa
Nguyên nhẫn dẫn đến niềng răng bị tụt lợi

Trong lúc đang can thiệp bằng phương pháp niềng răng, cũng có các ca niềng răng bị tụt lợi. Những nguyên nhân dẫn đến niềng răng bị tụt lợi như:

Niềng răng bị tụt lợi do mảng bám cao răng

Nguyên nhân đầu tiên được nhấn mạnh dẫn đến tình trạng niềng răng bị tụt lợi chính là do ở mảng bám cao răng. Nguyên nhân này tương đối dễ gặp khi bạn trong giai đoạn điều trị niềng răng:

  • Do không đủ sự kiên nhẫn để vệ sinh răng thật kĩ, do đó mảng bám ở kẽ răng tích tụ.
  • Cách vệ sinh răng miệng khi phải đeo mắc cài sẽ làm khó khăn hơn so với bình thường.
  • Vì không được loại bỏ hoàn toàn, mảng bám đó lâu ngày hình thành những lớp cao răng dày cộm.
  • Cao răng lại chính là môi trường đầy đủ cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ.
  • Bệnh viêm nướu cứ kéo dài và không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bị tụt lợi rất nhanh.

Đây được xem là nguyên nhân gây ra tình huống niềng răng bị tụt lợi nhiều nhất, lại là một trong nhiều vấn đề làm cho chúng ta lo sợ khi quyết định niềng răng. Nhưng nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng thì vẫn có thể ngăn ngừa được tình trạng này nhé!

Từ các bệnh lý răng miệng từ trước dẫn đến niềng răng bị tụt lợi

Nguyên nhân này cũng thường được liệt kê vào danh sách làm cho niềng răng bị tụt lợi. Vì thời điểm ban đầu, muốn có được kết quả chỉnh nha hoàn hảo nhất, đầu tiên phải chữa trị các bệnh lý răng miệng hiện có trước đã rồi mới bắt đầu niềng răng.

Nếu bạn bỏ qua giai đoạn này, về sau không may khi niềng răng bị tụt lợi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Phải tháo niềng điều trị bệnh lý rồi gắn niềng vào lại rất tốn thời gian và tiền bạc nên nhất định bạn phải lưu ý.

Tuy nhiên trên thực tế thì chỉ có một số ít trường hợp niềng răng bị tụt lợi xuất phát từ nguyên nhân này thôi. Vì khi bạn niềng răng tại nha khoa uy tín, thì bác sĩ đã tư vấn rất kĩ về vấn đề này cho bạn ngay từ đầu rồi.

Niềng răng bị tụt lợi vì lực siết của mắc cài không phù hợp

Một trong những lý do cuối cùng đó chính là lực siết của mắc cài không phù hợp theo từng thời điểm. Từ đây mà cũng dẫn đến nhiều biến chứng cho khách hàng khi niềng răng. Hãy chú ý:

  • Do dùng lực siết mắc cài quá mạnh so với khả năng chịu đựng của răng làm cho lâu ngày các răng sẽ lung lay.
  • Không chỉ có thế, tình trạng trên còn gây ảnh hưởng nướu và đây là nguyên nhân dẫn đến niềng răng bị tụt lợi.
  • Vì do lực kéo mạnh nên tình trạng tụt lợi sẽ nhanh chóng biến chuyển ngày càng nặng. Nếu thấy tình trạng không ổn thì ngay lập tức đến nha khoa để thăm khám và đưa ra cách điều trị tốt nhất.
Lý Do Gì Dẫn Đến Niềng Răng Bị Tụt Lợi? Biện Pháp Phòng Ngừa
Do lực siết mắc cài quá mạnh

Từ những nguyên nhân trên, bạn có thể đọc tham khảo và xem xét tình trạng thực tế của bản thân. Hãy thật thận trọng vì điều này sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Biện Pháp Phòng Ngừa Tụt Lợi Khi Niềng Răng

Cần chú ý và quan tâm nhiều hơn đến việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng. Khi niềng răng, bạn bắt buộc phải dùng bàn chải lông mềm hoặc bàn chải dành cho người niềng răng, đánh răng nhẹ nhàng có thể theo chiều thẳng đứng, không làm lung lay mắc cài. Sử dụng loại nước súc miệng mà đã được nha sĩ chỉ định nhằm loại bỏ các vi khuẩn bám trong kẽ răng, ngăn ngừa cao răng hình thành nhiều cũng là một cách giúp bạn không bị tình trạng niềng răng bị tụt lợi.

Hãy hạn chế nhất những loại thực phẩm có nhiều đường, nhằm tránh dẫn đến sâu răng trong khi niềng răng. Và nên lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để ngừa nguy cơ mắc bệnh lý về răng gây ra tụt lợi. Trước khi niềng, bạn nên chú ý điều trị trước các bệnh lý về răng sẽ giúp bạn không phải hối tiếc.

Điều cuối cùng là hãy tìm đến một cơ sở nha khoa thật uy tín, tận tâm vì điều đó sẽ mang lại cho bạn sự an toàn nhất khi niềng răng hoặc điều trị các bệnh lý khác.

Nha khoa Viva Clinic là một địa chỉ đáng tin cậy, cùng với đó là đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, có tay nghề cao và các trang thiết bị hiện đại bật nhất. Bước ra khỏi Viva, bạn đã sở hữu cho mình một nụ cười tươi tắn khỏe mạnh và tự tin nhất!