Răng thưa phải làm sao? Cách điều trị răng thưa hiệu quả an toàn

Răng thưa, hở kẽ là một tình trạng răng miệng gặp khá nhiều ở các đối tượng. Nếu không may sở hữu hàm răng thưa, bạn sẽ dễ trở nên thiếu tự tin khi giao tiếp, cười nói. Tuy nhiên, với những kỹ thuật chỉnh nha hiện đại ngày nay thì việc khắc phục, điều trị hàm răng thưa kém duyên không còn là vấn đề nan giải. Cùng tìm hiểu những phương pháp điều trị răng thưa trong bài viết này nhé. 

Răng thưa là gì?

Cách điều trị răng thưa hiệu quả an toàn

 

Răng thưa là tình trạng các răng trên cùng 1 hàm bị mọc xa nhau, không khít, hoặc có thể là bị thiếu răng. Khi mắc phải trình trạng này, bạn sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng. Khi ăn, các thức ăn nhỏ sẽ dễ bị dắt vào kẽ răng. Ngoài ra, tình trạng răng thưa cũng làm cho việc phát âm của bạn không được chuẩn. 

Răng thưa, thiếu răng đôi khi cũng là nguyên nhân khiến sai lệch khớp cắn và cần điều trị để cải thiện cấu trúc xương hàm về đúng vị trí.

Nguyên nhân gây ra chứng răng thưa là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng thưa, hở kẽ. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Thiếu răng bẩm sinh: Việc răng bị mọc thiếu sẽ làm cho những răng còn lại “chạy” ra khỏi vị trí đúng của chúng. Điều này tạo nên các khoảng cách thưa giữa các răng. 
  • Răng mọc ngầm: Khi răng mọc ngầm, mọc ngược, khiến răng không thể nhú lên như các răng khác sẽ vô tình tạo thành các khoảng trống trên cung hàm.
  • Chênh lệch kích cỡ giữa xương hàm và răng: Đối với nguyên nhân này, thì xảy ra ở rất nhiều răng và rất nhỏ. Bản chất là do răng bị quá bé nhưng khuôn hàm lại rộng. Điều này vô tình tạo thành các khoảng trống trên cung hàm. 
  • Khớp cắn sâu: Đây là hiện tượng mất cân đối giữa hàm dưới và hàm trên. Hàm dưới sẽ lọt thỏm và khuất sâu vào bên trong hàm trên. Chính điều này sẽ tạo nên các khoảng cách giữa 2 hàm răng. 
  • Thói quen xấu: Sau khi ăn, nhiều người có thói quen dùng tăm xỉa răng. Hoặc đánh răng bằng một lực khá mạnh. Thói quen xấu này lâu dần sẽ tạo nên những khoảng cách giữa 2 răng. 
  • Bệnh lý răng miệng: Các yếu tố như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu hoặc tụt nướu cũng có thể là nguyên nhân khiến răng bị thưa và hở kẽ. 

Tham khảo những phương pháp điều trị răng thưa phổ biến nhất hiện nay

Giống như chúng tôi đã đề cập ở trên, hiện nay có rất nhiều kỹ thuật chỉnh nha hiện đại với nhiều phương pháp có thể áp dụng để chữa răng thưa như: Trám răng thưa, bọc sứ răng thưa, niềng răng thưa.  

1. Trám răng thưa

Trám răng thưa là phương pháp dùng miếng trám nhân tạo giống với màu răng để gắn lên thân răng. Trám răng thẩm mỹ răng thưa giúp gia tăng chiều ngang cho thân răng sát khít hơn.  

Phương pháp trám răng thưa thường chỉ áp dụng cho những trường hợp răng thưa ít, 1 hoặc 2 cái răng bị thưa và có khoảng trống rất nhỏ. Những trường hợp răng thưa nhiều thì trám răng có thể không lâu dài. Sau một thời gian ăn nhai, sinh hoạt miếng trám răng thưa có thể bong tróc và bạn phải trám lại từ đầu.

2. Bọc sứ răng thưa

Bọc sứ răng thưa thường là chỉ định hợp lý cho trường hợp bị thưa 2 răng cửa, một vài cái răng bị lệch lạc hoặc sâu răng tổn thương đến tủy, răng mẻ lớn, răng có màu không đẹp…

Bọc sứ răng thưa là phương pháp dùng các thân răng sứ có kích cỡ lớn hơn răng thật để chụp lên trên thân răng thật, giúp cải thiện hàm răng thưa với hiệu quả thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, phương pháp này khó duy trì lâu dài và có nhược điểm là phải mài nhỏ thân răng. 

3. Niềng răng cho răng thưa

Việc niềng răng thưa là tạo lực để nắn chỉnh những chiếc răng vĩnh viễn về vừa khít và đúng vị trí trên cung hàm. Trong tất cả các phương pháp thì đây được đánh giá là cách khắc phục răng thưa hiệu quả nhất.

Phương pháp này sẽ dựa trên cơ chế kéo các thân răng ở xa khít lại gần và đều đặn với nhau nhờ một bộ khí cụ gắn trên răng, mà không làm tổn hại đến men răng.

Trên đây là tổng hợp những phương pháp điều trị chứng răng thưa được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Lựa chọn một nha khoa uy tín để thực hiện, điều trị răng thưa bằng các phương pháp trên. Đây là điều hết sức quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như sức khỏe răng miệng của bạn về sau này. 

Chính vì thế, hãy chọn một viện nha khoa uy tín, chất lượng, được nhiều ngôi sao lựa chọn như Viva Clinic để được các chuyên gia hàng đầu về nha khoa tư vấn và hỗ trợ điều trị răng thưa một cách tốt nhất nhé. 

Viva Clinic