Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ Không? Giai Đoạn Nào Thích Hợp Nhất?

Thực tế ngày nay vẫn còn nhiều cha mẹ vẫn khá thờ ơ việc niềng răng cho trẻ từ sớm vì cho rằng sau này lớn rồi niềng sau cũng không muộn. Nhưng sự thật là giai đoạn này là thời điểm thích hợp nhất để niềng răng cho trẻ, lúc này sẽ mang lại kết quả khả quan nhất đấy!

Để đem lại tính thuyết phục hơn, bài viết này Nha khoa Viva sẽ đem đến các cha mẹ lời khuyên có nên niềng răng cho trẻ không và giai đoạn thích hợp nhất nhé!

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ Không?

Giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng đến lúc 3-4 tuổi, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám răng định kì để bác sĩ kiểm tra xem răng của trẻ có bị mọc lệch lạc hay các bệnh lý răng miệng không. Lúc đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho cha mẹ là có nên niềng răng cho trẻ hay không?

Trường hợp nếu trẻ chỉ bị sai lệch 1 vài răng thì việc điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cực. Bên cạnh đó, các thói quen xấu của trẻ sẽ được bác sĩ hướng dẫn điều chỉnh kịp thời như, đẩy lưỡi, mút ngón tay, cắn bút…

Việc niềng răng sớm cho trẻ sẽ ngăn được tình trạng cắn chéo vùng răng cửa, còn nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bị cắn chéo do xương, lệch mặt khi có lệch chức năng.

Sự bất hài hòa về sự phát triển xương hàm, vẩu móm, phát hiện sớm thì có thể tác động vào quá trình tăng trưởng, từ đó hướng dẫn tăng trưởng, làm giảm mức độ trầm trọng trong giai đoạn chỉnh nha toàn diện.

Giai Đoạn Nào Nên Niềng Răng Cho Trẻ

Giai đoạn mọc răng sữa

Trẻ em từ khi bắt đầu mọc răng sữa đầu tiên cho đến khi 5 tuổi. Các cha mẹ thường nghĩ rằng răng sữa không mấy quan trọng vì sau này nó sẽ thay thế bằng răng vĩnh viễn. Nhưng đó là suy nghĩ hoàn toàn không đúng do răng sữa có vai trò giữ khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Việc răng sữa bị mất sớm các răng khác sẽ di chuyển vào khoảng trống của răng đã mất, làm răng vĩnh viễn ở dưới không có chỗ mọc sẽ dẫn đến tình trạng mọc ngầm, mọc lệch hoặc mọc chen chúc.

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ Không? Giai Đoạn Nào Thích Hợp Nhất?
Trẻ ở giai đoạn mọc răng sửa

Giai đoạn này trẻ thường rất hiếm khi được chỉ định niềng răng. Sẽ được các bác sĩ chuyên về răng trẻ em giúp điều chỉnh răng ở bé.

Giai đoạn răng hổn hợp

Giai đoạn tiếp theo có độ tuổi tử 6 – 12 tuổi. Giờ đây răng trẻ có sự phát triển ổn định hơn. Răng vĩnh viễn sẽ thay thế dần dà tất cả răng sữa.

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ Không? Giai Đoạn Nào Thích Hợp Nhất?
Trẻ ở giai đoạn 6-12 tuổi

Niềng răng cho trẻ ở thời điểm này giúp điều chỉnh những răng lệch lạc hiện tại và sắp xếp chỗ giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Xương hàm lúc này của trẻ phát triển khá ổn định nên thích hợp cho việc điều chỉnh các sai lệch và giúp cho việc điều trị về sau được nhanh hơn.

Giai đoạn răng vĩnh viễn

Độ tuổi dậy thì bắt đầu từ khoảng 13 tuổi trở lên, lúc này xương hàm sẽ phát triển rất nhanh. Trong giai đoạn này răng vĩnh viễn dần dà sẽ mọc đầy đủ nên những vấn đề về xương hàm ) như: lệch lạc, hô, móm, chen chúc,… sẽ biểu hiện rõ rệt nhất, vì vậy nha sĩ thường dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh cho phù hợp với khuôn mặt và sắp xếp niềng răng cho trẻ nếu có.

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ Không? Giai Đoạn Nào Thích Hợp Nhất?
Trẻ ở giai đoạn trưởng thành

Sự phát triển xương hàm của trẻ không tương quan với sự phát triển của răng đôi khi có thể xương hàm phát triển quá nhanh từ đó thành ra hô móm mà răng vĩnh viễn chưa thay xong. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần lưu ý để có thể can thiệp một cách kịp thời.

Qua bài viết này, Nha Khoa Viva Clinic thật tâm mong các cha mẹ để tâm hơn đến sức khỏe cũng như tình trạng răng miệng ở trẻ. Nên đưa trẻ đi khám định kì, nếu răng phát triển không theo chuẩn thì nên niềng răng cho trẻ ngay để sau này không phải đau đầu điều trị.

Chúng tôi ở đây! Nha khoa Viva Clinic bằng lòng yêu nghề và sự tận tâm với từng khách hàng với mong muốn nụ cười Việt Nam ngày càng rực rỡ và tự tin hơn.

Cha mẹ nếu còn thắc mắc thì đừng ngần ngại liên hệ Viva Clinic để được tư vấn ngay nhé!

Địa chỉ: 50 Trần Khắc Chân, P.Tân Định, Q.1

Hotline: 0909 737 459

Fanpage: facebook.com/vivaclinic.vn

Website: nhakhoaviva.com