Chỉnh Nha – Niềng Răng Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chỉnh nha – niềng răng là phương pháp được nhiều người quan tâm và sử dụng nhờ khả năng khắc phục tất cả những khuyết điểm trên răng và cực kỳ tiết kiệm chi phí. Vậy chỉnh nha là gì, ưu và nhược điểm ra sao? Hãy cùng Nha khoa Viva tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết nhé!

Chỉnh nha – Niềng răng là gì?

Chỉnh nha là phương pháp giúp điều chỉnh vị trí của những răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, giúp cho hàm răng trắng đều, gương mặt cân đối hơn. Phương pháp chỉnh nha được dùng để điều trị cho những tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc… giúp cải thiện tính thẩm mĩ của răng miệng và cả chức năng ăn nhai.

Niềng răng nha khoa (còn được gọi là niềng răng, chỉnh nha hoặc bọc niềng răng) là những thiết bị được sử dụng trong chỉnh nha và làm thẳng răng, giúp định vị vị trí của các răng và hỗ trợ việc sử dụng hàm răng đồng thời cũng nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng.

Chỉnh nha cũng hỗ trợ chỉnh sửa các khoảng trống giữa răng. Chỉnh nha được sử dụng để xử lý các trường hợp như điều chỉnh hàm, dị tật hở hàm, khớp cắn hở, răng thưa, khớp cắn ngược … Hơn nữa, niềng răng nha khoa thường được sử dụng kết hợp với các dụng cụ chỉnh nha khác để giúp mở rộng vòm miệng hoặc hàm và để hỗ trợ trong việc định hình răng và hàm.

Ai nên chỉnh nha – Niềng răng?

  • Răng bị sai khớp cắn: Đây là trường hợp khá phổ biến, thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Lệch khớp cắn là hiện tượng tâm của hai hàm trên và dưới không khít lại với nhau. Khi đó, khiến cho việc nhai thức ăn trở nên khó khăn, gây khó chịu cho chúng ta.
  • Răng hô, vẩu: Đối tượng tiếp theo nên cần phải chỉnh nha đó là người bị hô, bị vẩu. Người bị răng hô, vẩu hàm sẽ phát triển hơn so với người bình thường, khiến cho răng nhô lên phía trước, gây mất thẩm mỹ.
  • Răng móm: Thông thường, người rơi vào tình trạng răng móm sẽ có hàm răng dưới nhô ra nhiều hơn hàm trên. Điều này vô tình tạo nên sự chênh lệch, khiến cho chúng ta cảm thấy tự ti khi cười. Vì vậy mà chỉnh nha là giải pháp can thiệp hữu ích, giúp cải thiện vấn đề trên.
  • Răng thưa: Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì nên tham khảo hay các phương pháp chỉnh nha. Chỉnh nha sẽ giúp thu hẹp các khoảng trống giữa răng, mang đến sự tự tin khi giao tiếp

Quy trình

1. Thăm khám tư vấn tình trạng răng

Đây là một bước nền tảng vô cùng quan trọng. Bạn bắt buộc phải chụp phim X-quang, lấy dấu mẫu hàm, kiểm tra mức độ sai lệch của răng. Từ những dữ liệu khoa hoc này, Bác sĩ có thể đưa ra chính xác tình trạng răng, phương pháp điều trị thích hợp với thời gian và chi phí cụ thể.

Ví dụ, thông qua những biểu hiện bạn nhìn thấy bên ngoài và quan sát bằng mắt thường bạn có thể biết được mình bị hô. Tuy nhiên, phim X-quang có thể cho biết chính xác răng của bạn bị hô là do hàm hay do răng, mức độ hô bao nhiêu, mức độ có thể cải thiện sau niềng là bao nhiêu, có răng mọc ngầm, răng khôn hay không,…

2. Điều trị tổng quát

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, bạn cần phải có một hàm răng khỏe mạnh. Các bệnh lý tổng quát cần được điều trị ổn định trước khi niềng răng như: sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu… Nếu không điều trị ổn định các bệnh lý này, quá trình niềng răng của bạn có thể đau nhức không phải do việc đeo mắc cài mà do diễn biến phức tạp hơn của bệnh lý ở răng.

Đồng thời, trường hợp các bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe răng, Bác sĩ có thể chỉ định tạm gián đoạn quá trình niềng răng để ưu tiên tiến hành các điều trị tổng quát trước.

3. Gắn khí cụ niềng răng

Đối với các loại niềng răng mắc cài, tương ứng với tình trạng răng, Bác sĩ sẽ chỉ định các loại khí cụ cần đeo phù hợp. Ví dụ, trường hợp hàm bị hẹp Bác sĩ có thể chỉ định đeo nong hàm hoặc khí cụ nới rộng cung hàm, tiếp theo đó là tách kẽ, gắn khâu…

4. Gắn mắc cài

Đây là giai đoạn bạn chính thức bước vào quá trình niềng răng. Những chiếc mắc cài được gắn cố định trên thân răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài có tác dụng tạo ra lực để nắn chỉnh răng từ từ theo kế hoạch điều trị.

5. Tái khám định kỳ (di chuyển răng)

Đây là giai đoạn người niềng đến nha khoa tái khám định kỳ hàng tháng để Bác sĩ tiến hành các phác đồ điều trị tương ứng, ví dụ như: Thay thun, siết răng, nâng khớp, cắm minivis, đóng khoảng trống nhổ răng…

6. Tháo mắc cài, duy trì kết quả

Sau khi răng trên từng hàm về đều và đúng vị trí, khớp cắn hai hàm cân đối. Cả Bác sĩ và người niềng đều hài lòng về kết quả, Bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài, dây cung…  Lúc này, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn cuối là đeo hàm duy trì kết quả.

Hàm duy trì sau niềng răng có thể là khay nhựa trong suốt, hoặc hàm kim loại cố định. Tùy vào tình trạng răng của bạn mà Bác sĩ sẽ chỉ định thời gian đeo hàm duy trì dài hay ngắn. Trung bình, trong khoảng 6 tháng đầu sau khi tháo niềng, Bác sĩ khuyến khích người chỉnh nha nên đeo hàm duy trì liên tục, khoảng 20 – 22h/ngày, chỉ tháo tạm khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng.

Các hiểu lầm và sự thật về chỉnh nha – Niềng Răng

Điều trị chỉnh nha chỉ dành cho trẻ em và thanh thiếu niên

Chỉnh nha
Điều trị chỉnh nha chỉ dành cho trẻ em và thanh thiếu niên

Sự thật: Bệnh nhân ở mọi lứa tuổi đều có thể điều chỉnh nha và không có giới hạn tuổi để có được nụ cười đẹp như ý. Ở mỗi lứa tuổi sẽ có những phương pháp chỉnh nha khác nhau và điều chỉnh nha là khoản đầu tư cho sức khỏe chính đáng. Chỉnh nha có thể giúp răng dễ dàng vệ sinh, ngăn ngừa nguy cơ sâu răng, cải thiện chức năng ăn nhai, tăng sự tự tin,…

Đối với những người lớn xu hướng phù hợp để niềng răng có thể lựa chọn đó là Invisalign – niềng răng trong suốt, giúp đảm bảo thẩm mỹ và chức năng cho người sử dụng.

Nha sĩ nào cũng có đủ khả năng xử lý niềng răng

Chỉnh nha
Nha sĩ nào cũng có đủ khả năng xử lý niềng răng

Sự thật: Các nha sĩ thông thường có thể cung cấp dịch vụ niềng răng và Invisalign ở mức cơ bản. Mặc dù, chỉnh nha với nha sĩ thông thường, khách hàng vẫn có thể hài lòng và không gây biến chứng nếu bạn gặp trường hợp rất nhẹ, nhưng điều này thường không được khuyến khích. Khi chỉnh nha các nha sĩ cần được tham gia các khóa học nha khoa chính quy và có kinh nghiệm về chỉnh nha mới có thể mang đến cho bạn kết quả hoàn hảo và tránh những biến chứng về bệnh lý sau niềng.

Điều trị chỉnh nha sẽ mất nhiều năm

Điều này là chắc chắn, đối với các bệnh nhân có vấn đề phức tạp, việc điều trị có thể mất vài năm. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp thì cũng không lâu như vậy. Hiện tại, với khả năng nha khoa hiện đại cộng thêm với trình độ cao của các nha sĩ thì kế hoạch điều trị công nghệ cao thì thời gian sẽ được rút ngắn. Với các công cụ chỉnh nha chuyên dụng như niềng răng mắc cài hay Invisalign hiện đại, đem lại hiệu quả điều trị rất cao.

Bài viết này cụ thể đã giải đáp những vấn đề về chỉnh nha – niềng răng. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức, để được Nha Khoa Viva Clinic tư vấn rõ ràng chi tiết hơn hãy gọi vào số hotline 0909 737 459 ngay nhé!

>> Bài viết tham khảo: