Bắc Cầu Răng Sứ Có Bền Không? Tuổi Thọ Sử Dụng Bao Lâu?

Bắc cầu răng sứ có bền không? Thắc mắc về tuổi thọ sử dụng làm ảnh hưởng quyết định can thiệp để cải thiện răng miệng của chúng ta. Việc mất răng làm cho chúng ta khó khăn trong việc ăn nhai, ngoài ra còn ảnh hưởng đến ngoại hình làm cho ta mất đi sự tự tin khi giao tiếp.

Để tạo sự tin cậy, bài viết hôm nay Nha khoa Viva sẽ tỏ tường từng chút một về các thắc mắc đó của quý khách hàng, giúp anh chị mạnh dạn hơn trong việc cải thiện răng miệng.

Bắc Cầu Răng Sứ Có Bền Không?

Theo các chuyên gia, việc bắc cầu răng sứ có bền không phụ thuộc hoàn toàn vào các yếu tố sau: chất lượng mão sứ, chất lượng của cùi răng, loại răng sứ, kỹ thuật làm cầu răng sứ và cách chăm sóc răng miệng của khách hàng.

Bắc Cầu Răng Sứ Có Bền Không Phụ Thuộc Vào Chất Lượng Mão Sứ

Mão sứ hiện nay có 2 loại phổ biến là mão răng sứ kim loại và mão răng sứ nguyên chất (răng toàn sứ). Việc chọn mão sứ gắn bên trong cũng ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của cầu răng sứ.

Bắc Cầu Răng Sứ Có Bền Không? Tuổi Thọ Sử Dụng Bao Lâu?
Chất lượng mão sứ

– Răng sứ kim loại: Loại răng sứ này có phần khung sườn bên trong cấu tạo từ các hợp kim khác nhau. Lớp men bên ngoài được tráng bằng sứ. Với loại sản phẩm này, giá thành rẻ và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của chúng không cao, không đạt được màu trong suốt như răng thật. Sau khoảng 3 – 5 năm, khung kim loại có thể bị tụt ra khỏi nướu, gây đen viền làm mất đi tính thẩm mỹ.

– Răng toàn sứ: Có khung sườn bên trong cho đến lớp men bên ngoài đều làm hoàn toàn bằng sứ nguyên nhất 100% không hề pha trộn. Với sản phẩm này, độ bền có thể kéo dài tới 20 năm nên giá thành cũng cao hơn so với răng sứ kim loại. Hiện nay, các loại răng sứ Cercon, răng sứ
Zirconia… được dùng nhiều nhất trong ngành nha khoa.

Bắc Cầu Răng Sứ Có Bền Không Phụ Thuộc Vào Chất Lượng Của Cùi Răng

Làm cầu răng sứ buộc phải mài đi hai răng kế cận nên đòi hỏi phần răng kế cận đó phải đủ khỏe để làm cùi cầu răng, xương hàm không bị tiêu. Chỉ như vậy thì mão răng sứ ở trên mới giữ được lâu dài. Nếu cùi răng mà bị bệnh hoặc lung lay thì mão răng ở trên cũng không giữ được, làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng và tuổi thọ của cầu răng sứ.

Bắc Cầu Răng Sứ Có Bền Không? Tuổi Thọ Sử Dụng Bao Lâu?
Chất lượng cùi răng

Tay Nghề Của Bác Sĩ Có Ảnh Hưởng Độ Bền Của Bắc Cầu Răng Sứ

Ngoài các yếu tố về chất liệu làm cầu răng thì bác sĩ đóng vai trò quan trọng quyết định đến độ bền của cầu răng sứ. Bác sĩ có chuyên môn giỏi, tay nghề cao, kinh nghiệm thực tiễn phong phú sẽ giúp việc mài cùi, lắp răng sứ đảm bảo chất lượng. Còn ngược lại sẽ làm cho tuổi thọ răng bị suy giảm. Nếu mài răng mà không cẩn thận có thể làm hại tủy răng, còn mài ít quá thì cầu răng không đủ vững chắc, quá trình ăn nhai cũng kém. Đó là lý do vì sao bạn nên tìm đến các bác sĩ có chuyên môn, địa chỉ nha khoa uy tín nhất.

Bắc Cầu Răng Sứ Có Bền Không? Tuổi Thọ Sử Dụng Bao Lâu?
Tay nghề bác sĩ ảnh hưởng đến bắc cầu răng sứ có bền không

Cách Chăm Sóc Răng Miệng Sau Khi Bắc Cầu Răng Sứ

Sau khi đã có được hàm răng chuẩn như ý, bạn cũng cần chăm sóc răng miệng một cách cẩn thận. Chỉ như vậy thì cầu răng sứ mới đảm bảo được độ bền nhất theo thời gian.
– Bạn nên chải răng theo chiều dọc, không nên chải ngang vì sẽ làm mòn men răng, mão sứ, ảnh hưởng đến chất lượng của cả hàm răng.
– Bạn đánh răng đầy đủ cả mặt ngoài và mặt trong của thân răng nhằm loại bỏ hết vi khuẩn, cặn vôi bám thành mảng dày.
– Bạn nên súc miệng bằng nước muối hoặc nước vệ sinh răng miệng để phòng chống hôi miệng, sâu răng, mảng bám ố vàng.
– Bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm chải sạch vùng cầu răng, nhất là vùng tiếp xúc giữa răng và nướu.
– Bạn nên dùng thêm bàn chải kẽ để làm sạch sâu các vụn thức ăn còn sót lại trong miệng, đặc biệt ở vùng trụ cầu.
– Sau bữa ăn, bạn dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn bị dắt vào kẽ răng, như thế hạn chế được tình trạng sâu răng hoặc viêm nướu.
– Hãy lên kế hoạch đi khám nha khoa định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần. Cạo vôi răng thường xuyên nhé!

Tuổi Thọ Sử Dụng Của Hình Thức Bắc Cầu Răng Sứ

Việc bắc cầu răng sứ thường cần phải mài 2 răng bên cạnh vị trí mất răng để làm trụ đã ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của cầu răng. Thông thường, sau một thời gian dài chống đỡ nhịp cầu, 2 răng trụ sẽ dần yếu đi. Từ đó không còn đảm bảo được độ vững chắc để nâng mão sứ. Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vấn đề, vậy nên thời gian sử dụng cầu răng không quá dài.

Từ chính đặc điểm của phương pháp này đã cho thấy, tuổi thọ của cầu răng sứ không cao. Thông thường chỉ sau khoảng từ 7 – 10 năm sử dụng, khách hàng đã cần phải đến nha khoa để thay mới. Vậy nên với phương án này, khách hàng không thể sử dụng được lâu dài. Đây chính là điểm trừ lớn nhất của kỹ thuật làm cầu răng sứ. Khách hàng có thể tham khảo qua ý kiến của những khách hàng đi trước để biết được làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu.

So sánh khách quan với các phương án phục hình khuyết điểm mất răng khác, tuổi thọ của cầu răng tương đối thấp. Chẳng hạn như cấy ghép Implant, khách hàng có thể sử dụng đến hơn 25 năm, thậm chí là trọn đời. Vậy nên trước khi quyết định làm cầu răng khách hàng nên tìm hiểu xem phương pháp này có phù hợp với mình hay không.

Bắc cầu răng sứ có bền không không chỉ phụ thuộc 1 mà rất nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh việc mang đến rất nhiều tiện lợi, làm cầu răng vẫn còn tồn tại rất nhiều hạn chế. Vấn đề đáng lưu ý nhất chính là độ bền. Trong trường hợp khách hàng cần phải đặc điểm quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng nếu không muốn cầu răng nhanh chóng bị xuống cấp.

Có thể bạn quan tâm:

Mách Bạn Địa Chỉ Uy Tín Để Thực Hiện Bắc Cầu Răng Sứ Tại TP HCM

Đến Viva Clinic, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mọi dịch vụ đều được tư vấn ĐÚNG – ĐỦ – PHÙ HỢP với mọi khách hàng, hoàn toàn không lo những chi phí phát sinh không đúng với nhu cầu.

Bắc Cầu Răng Sứ Có Bền Không? Tuổi Thọ Sử Dụng Bao Lâu?
Địa chỉ bắc cầu răng sứ uy tín

Là nha khoa uy tín, tận tâm và chuyên nghiệp, Viva Clinic luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về răng miệng, các dịch vụ và tư vấn phương pháp tối ưu nhất, tiết kiệm nhất.